ข่าวอินโฟเควสท์
14:16 (เพิ่มเติม) กลุ่มซีพี รายแรกยื่นข้อเสนอพัฒนาอู่ตะเภา-เมืองการบินภาคตอ.,กลุ่ม GRAND-AAV จับมือพันธมิตรอินเดียมารายที่สอง   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า …
14:08 (เพิ่มเติม) RATCH ลงนามสัญญาทางการเงินโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม Riau ในอินโดฯ วงเงิน 222 ล้านเหรียญสรอ. เป็นเวลา 20 ปี   บมจ.ผลิตไฟฟ้าราช…
14:07 ปธน.เม็กซิโกเผยโครงการความร่วมมือสหรัฐ-เม็กซิโกมูลค่า $1 หมื่นล้านมีความคืบหน้า   นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าว…
14:07 VGI ร่วมทุน AnyMind Group ใช้ AI พัฒนาสื่อโฆษณานอกบ้านเพิ่มมูลค่าตอบโจทย์ตรงกลุ่มเป้าหมาย   บมจ.วีจีไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) เปิดเผยว่า บริษัทได้…
14:00 กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 21 มีนาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,632 1,640 แท่งเทียนปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้าน …

UN ไฟเขียวคณะผู้แทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมประชุมซัมมิต ทรัมป์-คิม ที่เวียดนาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 10:25:47 น.

คณะกรรมการฝ่ายกิจการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือซึ่งเป็นหน่วยงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้อนุมัติคำร้องขอของเวียดนามที่ต้องการให้คณะผู้แทนจากเกาหลีเหนือเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ในสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การอนุมัติของคณะกรรมการ UNSC ในครั้งนี้ จะเปิดทางให้คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือสามารถเตรียมพร้อมและเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ในวันที่ 27-28 ก.พ. ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียนาม โดยผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือจะร่วมหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งติดตามผลการประชุมสุดยอดครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนมิ.ย. ที่สิงคโปร์

เกาหลีเหนือตกเป็นเป้าการถูกคว่ำบาตรที่รุนแรงมากขึ้นนับตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรก ตามด้วยการยิงทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอำนาจทำลายล้างสูงอีกหลายครั้ง

การกระทำดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และถูกอายัดทรัพย์สิน ส่วนมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดที่ประกาศใช้เมื่อปี 2560 นั้น ครอบคลุมถึงการสั่งห้ามไม่ให้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม น้ำมันดิบ และถ่านหิน ให้กับเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ ในรายงานลับของ UN ยังพบว่า เกาหลีเหนือยังคงดำเนินโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ด้วยการใช้สนามบิน และสาธารณูปโภคอื่นๆของพลเรือน ในการทดสอบขีปนาวุธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง