ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

UN ไฟเขียวคณะผู้แทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมประชุมซัมมิต "ทรัมป์-คิม" ที่เวียดนาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 10:25:47 น.

คณะกรรมการฝ่ายกิจการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือซึ่งเป็นหน่วยงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้อนุมัติคำร้องขอของเวียดนามที่ต้องการให้คณะผู้แทนจากเกาหลีเหนือเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงฮานอย ในสัปดาห์หน้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การอนุมัติของคณะกรรมการ UNSC ในครั้งนี้ จะเปิดทางให้คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือสามารถเตรียมพร้อมและเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ในวันที่ 27-28 ก.พ. ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียนาม โดยผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือจะร่วมหารือเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งติดตามผลการประชุมสุดยอดครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนมิ.ย. ที่สิงคโปร์

เกาหลีเหนือตกเป็นเป้าการถูกคว่ำบาตรที่รุนแรงมากขึ้นนับตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรก ตามด้วยการยิงทดสอบขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ที่มีอำนาจทำลายล้างสูงอีกหลายครั้ง

การกระทำดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือถูกสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และถูกอายัดทรัพย์สิน ส่วนมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดที่ประกาศใช้เมื่อปี 2560 นั้น ครอบคลุมถึงการสั่งห้ามไม่ให้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม น้ำมันดิบ และถ่านหิน ให้กับเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ ในรายงานลับของ UN ยังพบว่า เกาหลีเหนือยังคงดำเนินโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ด้วยการใช้สนามบิน และสาธารณูปโภคอื่นๆของพลเรือน ในการทดสอบขีปนาวุธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง