ข่าวอินโฟเควสท์
12:49 King Power ส่งแคมเปญ Summer Surprise ลุยตลาดออนไลน์ เอาใจนักช้อปตัวจริง!!   King Power จัดแคมเปญ Summer Surprise ต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยวและวันห…
12:41 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 0.63 จุด ซึมลง-วอลุ่มบางตอบรับความเชื่อมั่นหดหายหลังผลเลือกตั้งไม่ชัดเจน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ…
12:35 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) SCC 95,000 45,600.00 48…
12:35 BIG LOT: เช้านี้ SCC มูลค่าสูงสุด 45.60 ลบ.ราคาเฉลี่ย 480 บ./หุ้น   พบ SCC มีมูลค่าสูงสุด 45.60 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 480 บาท รายงานหลังปิดท…
12:26 พาณิชย์ เผยการค้าชายแดน 2 เดือนแรกปีนี้ยังโตต่อเนื่องที่ 2.19 แสนลบ. มั่นใจทั้งปีโตตามเป้า 15%   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเ…

จนท.เผยทรัมป์-คิมจะไม่เจรจาประเด็นถอนทหารสหรัฐออกจากคาบสมุทรเกาหลีระหว่างซัมมิตที่เวียดนาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 13:34:24 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะไม่เจรจาหารือในประเด็นถอดถอนทหารสหรัฐออกจากคาบสมุทรเกาหลี ในระหว่างที่ผู้นำทั้งสองชาติเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ที่ประเทศเวียดนามในสัปดาห์หน้านี้

เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งเปิดเผยในระหว่างการประชุมทางไกลว่า ปธน.ทรัมป์และนายคิมจะพยายามสร้างความเข้าใจร่วมกันในประเด็นการปลดอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกรายหนึ่งกล่าวว่า ผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือวางแผนที่จะออกแถลงการณ์ร่วมกัน หลังการประชุมเสร็จสิ้นลง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แม้สหรัฐเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธทั้งหมด แต่ทั้งสองฝ่ายยังมีความเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับความหมายของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาในทางยุทธศาสตร์แล้ว ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายคิมได้ตัดสินใจยุติโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธแล้วหรือไม่

ที่ผ่านมานั้น เกาหลีเหนือไม่พอใจกับข้อเรียกร้องให้มีการปลดอาวุธเพียงฝ่ายเดียว และพยายามผลักดันให้ความเป็นพันธมิตรระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐสิ้นสุดลง โดยปัจจุบันสหรัฐมีทหารประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ประมาณ 28,500 นาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง