ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

ทูตเกาหลีเหนือเผยสถานการณ์ขาดแคลนอาหารในประเทศรุนแรง จากผลกระทบมาตรการคว่ำบาตร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 13:49:49 น.

นางคิม ซอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้เรียกร้องให้องค์การระหว่างประเทศช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดแคลนอาหารในเกาหลีเหนือ โดยระบุว่า สถานการณ์ภายในประเทศย่ำแย่ลงหลังจาก UN ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ

นายคิมได้เปิดเผยข้อเรียกร้องดังกล่าวผ่านทางหนังสือเวียน โดยระบุว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติและผลกระทบรุนแรงที่มาจากการคว่ำบาตรของ UN นั้น ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขนส่งอุปกรณ์การเกษตร และการเข้าถึงปิโตรเลียมกลั่นสำหรับภาคเกษตรกรรมที่มีอยู่อย่างจำกัดมาก

"มาตรการคว่ำบาตรที่จำกัดการส่งอุปกรณ์ทางการเกษตรที่มีความจำเป็นนั้น คืออีกเหตุผลสำคัญ" ทูตเกาหลีเหนือกล่าว โดยได้อธิบายถึงความยากลำบากในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการเกษตรเช่น รถแทร็คเตอร์ เครื่องเก็บและหว่านเมล็ดพืช รวมไปถึงปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกาหลีเหนือได้เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อันเนื่องมาจากการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2549

รายงานระบุว่า ในปี 2560 เกาหลีเหนือได้เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งครอบคลุมถึงการจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและน้ำมันดิบของเกาหลีเหนือ รวมถึงมีการคว่ำบาตรการนำเข้าถ่านหินด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง