ทูตเกาหลีเหนือเผยสถานการณ์ขาดแคลนอาหารในประเทศรุนแรง จากผลกระทบมาตรการคว่ำบาตร

ข่าวการเมือง 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 13:49 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางคิม ซอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้เรียกร้องให้องค์การระหว่างประเทศช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดแคลนอาหารในเกาหลีเหนือ โดยระบุว่า สถานการณ์ภายในประเทศย่ำแย่ลงหลังจาก UN ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ

นายคิมได้เปิดเผยข้อเรียกร้องดังกล่าวผ่านทางหนังสือเวียน โดยระบุว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติและผลกระทบรุนแรงที่มาจากการคว่ำบาตรของ UN นั้น ได้สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขนส่งอุปกรณ์การเกษตร และการเข้าถึงปิโตรเลียมกลั่นสำหรับภาคเกษตรกรรมที่มีอยู่อย่างจำกัดมาก

"มาตรการคว่ำบาตรที่จำกัดการส่งอุปกรณ์ทางการเกษตรที่มีความจำเป็นนั้น คืออีกเหตุผลสำคัญ" ทูตเกาหลีเหนือกล่าว โดยได้อธิบายถึงความยากลำบากในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการเกษตรเช่น รถแทร็คเตอร์ เครื่องเก็บและหว่านเมล็ดพืช รวมไปถึงปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกาหลีเหนือได้เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ อันเนื่องมาจากการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2549

รายงานระบุว่า ในปี 2560 เกาหลีเหนือได้เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งครอบคลุมถึงการจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและน้ำมันดิบของเกาหลีเหนือ รวมถึงมีการคว่ำบาตรการนำเข้าถ่านหินด้วย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ