ข่าวอินโฟเควสท์
08:56 สถาบันออสเตรเลียเรียกร้องจีนคุมเงินกู้ให้ประเทศแถบแปซิฟิกใต้ กังวลกับดักหนี้สิน   Lowy Institute ซึ่งเป็นสถาบันวิเคราะห์ของออสเตรเลีย ได้เรียกร…
08:55 CIMBT ตั้ง"อดิศร เสริมชัยวงศ์" นั่งกรรมการผู้จัดการใหญ่และ CEO มีผล 19 ต.ค.62 แทน"กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ" ครบวาระ   ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT)…
08:50 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนแข็งค่าขึ้นวันนี้ที่ 7.0680 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสก…
08:50 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์ ระวังลงทุนหลังกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ,รอดูคืบหน้า Brexit -เจรจาการค้า   นายอภิชาติ ผู้บรรเจิ…
08:20 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 21 ต.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจา…

โพล CNN ชี้ประชาชนกว่า 60% เชื่อประเด็นการเมืองอยู่เบื้องหลังกรณี "หัวเว่ย"

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 15:54:38 น.

ผลสำรวจความคิดเห็นออนไลน์ที่จัดทำขึ้นโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น แสดงให้เห็นว่า ผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามกว่า 60% เชื่อว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐในการต่อต้านธุรกิจของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีจากจีน มีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

รายการข่าวธุรกิจ "Quest Means Business" ดำเนินรายการโดยริชาร์ด เควสท์ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ CNN ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านทวิตตอร์ซึ่งระบุว่า ผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามในโพลล่าสุดจำนวน 61% เลือกเหตุผลทางด้านการเมือง จากคำตอบทั้งหมด 4 ตัวเลือก ต่อคำถามในหัวข้อที่ระบุว่า "คุณคิดว่าปัจจัยใดอยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวของสหรัฐในการรณรงค์ต่อต้านหัวเว่ย" ขณะที่อีก 24% เลือกคำตอบด้านความมั่นคง ส่วน 13% มองว่าเป็นด้านธุรกิจ และอีก 2% ชี้ว่าเป็นปัจจัยด้านอื่น

เคนท์ แอนเดอร์สัน ผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายหนึ่ง แสดงความคิดเห็นที่ปรากฎด้านล่างผลโพลของซีเอ็นเอ็น โดยระบุว่า "ทั้งหมดเป็นเรื่องเกี่ยวกับส่วนแบ่งการตลาดเครือข่าย 5G ทั้งสิ้น หัวเว่ยเป็นผู้นำในอุปกรณ์ด้านเครือข่ายมาเป็นเวลานานหลายสิบปี พวกเขาพร้อมที่จะให้บริการ 5G แล้วทั่วโลก แต่สหรัฐและอีกหลายประเทศก็ต้องการส่วนแบ่งดังกล่าวด้วยเช่นกัน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่ผ่านมา สหรัฐพยายามโน้มน้าวชาติพันธมิตรให้ระงับความร่วมมือกับบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีสื่อสาร 5G ซึ่งหัวเว่ยเป็นผู้ให้บริการชั้นนำในตลาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง