ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

อาเบะ ยันเดินหน้าย้ายฐานทัพสหรัฐในโอกินาว่า แม้ปชช.ลงประชามติต้าน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 10:39:22 น.

นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันแผนการย้ายฐานทัพอากาศสหรัฐในจังหวัดโอกินาว่าต่อไป โดยระบุว่า "ไม่สามารถเลื่อนออกไปได้อีก" แม้ผลการลงประชามติวานนี้เผยให้เห็นว่า ชาวโอกินาว่ากว่า 70% ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการดังกล่าว

ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวต่อผู้สื่อข่าว หลังผลการลงประชามติที่ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายชี้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการย้ายฐานทัพสหรัฐ โดยระบุว่า ตนยอมรับความเห็นต่างอย่างแท้จริง แต่ยังยืนยันว่าจะผลักดันการย้ายฐานทัพดังกล่าว เพื่อบรรเทาปัญหาและภาระที่ชาวบ้านต้องเผชิญ

นายอาเบะกล่าวว่า "เราเจรจากับประชาชนในจังหวัดโอกินาว่ามาเป็นเวลานาน และมีความตั้งใจที่จะดำเนินการหารือต่อไปจนกว่าจะได้รับความเข้าใจจากประชาชน" เกี่ยวกับแผนการย้ายฐานทัพอากาศของนาวิกโยธินสหรัฐที่ฟูเทนมะไปยังพื้นที่ใหม่ภายในเกาะ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นดำเนินการผลักดันการก่อสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้างทดแทนสำหรับฐานทัพอากาศสหรัฐ ปัจจุบันตั้งอยู่ในย่านกิโนะวัง ที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น โดยในตอนนี้โครงการก่อสร้างฐานทัพอากาศแห่งใหม่ดำเนินการอยู่ในเขตเฮโนโกะของเมืองนาโกะ บริเวณชายฝั่งทางทะเลที่มีประชากรค่อนข้างน้อย

นายกรัฐมนตรีอาเบะกล่าวว่า ฐานทัพอากาศฟูเทนมะอาจก่อให้เกิดอันตราย เนื่องจากฐานทัพตั้งอยู่ในย่านพักอาศัย จึงจำเป็นต้องย้ายฐานทัพไปยังสถานที่ใหม่แทน ซึ่งญี่ปุ่นและสหรัฐได้เห็นพ้องกันตั้งแต่เมื่อกว่า 20 ปีก่อน ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะต้องเลื่อนออกไปอีก

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่าแผนการย้ายฐานทัพสหรัฐเป็นทางออกเดียวสำหรับการกำจัดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยไม่เป็นการทำลายการป้องปรามด้านความมั่นคงระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐ แม้นายเดนนี ทะมากิ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่า ได้ออกมาเปิดเผยว่า จำนวนผู้ลงคะแนนเสียงที่ไม่เห็นชอบกับแผนการดังกล่าว คิดเป็นจำนวนถึงกว่า 1 ใน 4

ข่าวที่เกี่ยวข้อง