ข่าวอินโฟเควสท์
21:33 โอมานปฏิเสธข่าวเป็นคนกลางนำคำเตือนโจมตีจากสหรัฐแจ้งอิหร่าน   รัฐบาลโอมานปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า โอมานได้เป็นคนกลาง นำคำเตือนจากสหรัฐแจ้งแก่อิหร่…
21:16 ดาวโจนส์ดีดตัว นักลงทุนคาดหวังเชิงบวก"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนบวกในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนหวังว่าการพบปะกันระหว่างป…
21:00 สื่อเผยเครื่องบินรบ Eurofighter ของเยอรมนีชนกันกลางอากาศ   สื่อรายงานว่า เกิดเหตุเครื่องบินรบ Eurofighter จำนวน 2 ลำของกองทัพอากาศเยอรมนีชนกันก…
20:33 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 107 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อนประชุม G20 สัปดาห์นี้   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 107 เยน ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระ…
20:25 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ จับตา"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง"ในเวที G20   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาด…

ชาวเมียนมาหลายพันคนเดินขบวนเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุติบทบาททหาร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 19:03:39 น.

ชาวเมียนมาจำนวนหลายพันคนพากันเดินขบวนในกรุงย่างกุ้งในวันนี้ โดยสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ให้อำนาจแก่ทหารในการมีบทบาททางการเมือง

การเดินขบวนดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ โดยผู้ประท้วงพากันร้องตะโกน "เผด็จการทหารจงออกไป"

นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา เป็นผู้ผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แม้เผชิญเสียงคัดค้านจากสมาชิกรัฐสภาที่ได้รับการแต่งตั้งจากฝ่ายทหาร

ทั้งนี้ ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน กองทัพเมียนมาสามารถแต่งตั้งสมาชิกรัฐสภาจำนวน 1 ใน 4 ขณะที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภามากกว่า 75%

รัฐธรรมนูญยังได้ให้อำนาจฝ่ายทหารเข้าควบคุมกระทรวงที่มีความสำคัญต่อความมั่นคง เช่น กระทรวงกลาโหม และมหาดไทย

นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญยังได้กำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต้องไม่ใช่ผู้ที่มีคู่สมรสเป็นชาวต่างชาติ ซึ่งทำให้นางซูจีไม่สามารถดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเมียนมา เนื่องจากมีสามีเป็นชาวอังกฤษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง