ข่าวอินโฟเควสท์
13:20 BOI โรดโชว์ 2 เมืองธุรกิจสำคัญของออสเตรเลีย ชูศักยภาพไทยเป็นแหล่งรองรับการลงทุนในอุตฯเป้าหมาย   นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส…
13:18 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดพุ่ง 1.19% ขานรับแนวโน้มเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้พุ่ง…
13:16 (เพิ่มเติม) ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมแล้ววันนี้ คาดคงนโยบายผ่อนคลาย   ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เปิดฉากการประชุมแล้วในวันนี้ ท่ามกลางค…
13:10 AOT เผยบอร์ดอนุมัติ"คิง เพาเวอร์"กวาดทุกพื้นที่สุวรรณภูมิ-3 สนามบินภูมิภาค จ่าย Minimum Guarantee ปีแรกรวม 2.35 หมื่นลบ.   บมจ. ท่าอากาศยานไทย …
13:09 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติด่วนให้ตั้งกมธ.สอบกระบวนการได้มาส.ว./"พรเพชร" ขออย่าโยงโหวตนายกฯ   7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอ…

เลขาฯ UN ยกย่องความสามารถทางการทูตทรัมป์ ระหว่างซัมมิตที่เวียดนาม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562 09:51:35 น.

นายสเตฟาน ดูจาริค โฆษกเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) เผยนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN ตระหนักถึงความพยายามอย่างกล้าหาญของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ระหว่างการประชุมสุดยอด ครั้งที่ 2 กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เพื่อผลักดันการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

นายดูจาริค  กล่าวกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดดังกล่าวที่จบลงภายในระยะเวลาอันสั้น โดยปราศจากข้อตกลงว่า "นายกูเตอร์เรสตระหนักถึงความพยายามในการหารือประเด็นต่างๆ ระหว่างการประชุมดังกล่าวเป็นอย่างมาก แม้จะยังไม่ได้ข้อสรุปของผลลัพธ์ดังที่เราได้เห็นกันก็ตาม"

นายดูจาริค กล่าวว่า "ผมคิดว่า ความสามารถทางการทูตที่หาญกล้าได้สร้างรากฐานในการพัฒนาสันติภาพอย่างยั่งยืน รวมถึงการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์และเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การหารือในประเด็นเหล่านี้จะเดินหน้าเป็นไปในทิศทางดังกล่าว"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายดูจาริคยังได้อธิบายว่า ไม่มีผู้ใด ซึ่งรวมถึงนายกูเตอร์เรส คาดหวังว่า กระบวนการโน้มน้าวเกาหลีเหนือในประเด็นนี้จะเป็นเรื่องง่าย เมื่อพิจารณาจากความซับซ้อนของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจในช่วงตลอดหลายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง