ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

รัฐบาลอังกฤษเตรียมตั้งกองทุนเมืองเข้มแข็ง เทงบประมาณหนุนเมืองสนับสนุน Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 19:36:24 น.

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมประกาศแผนการจัดตั้ง"กองทุนเมืองเข้มแข็ง"ในวันนี้ โดยจะมีการให้งบประมาณ 1.6 พันล้านปอนด์ (2.11 พันล้านดอลลาร์) เพื่อให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจต่อเมืองต่างๆที่สนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป (Brexit)

"เมืองต่างๆในอังกฤษได้ลงประชามติสนับสนุน Brexit เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีกว่า โดยมีโอกาส และการควบคุมได้มากขึ้น" แถลงการณ์ของนางเมย์ระบุ

อย่างไรก็ดี พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ระบุว่า การตั้งกองทุนดังกล่าวถือเป็นการ"ติดสินบน Brexit" เพื่อให้สมาชิกรัฐสภาหันมาสนับสนุนข้อตกลง Brexit ของนางเมย์ในการลงมติวันที่ 12 มี.ค.

ทั้งนี้ กองทุนเมืองเข้มแข็งดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของนางเมย์ในการเรียกร้องเสียงสนับสนุนจากสมาชิกพรรคฝ่ายค้านสำหรับข้อตกลง Brexit ของนางเมย์ โดยเฉพาะจากเมืองในทางตอนเหนือของอังกฤษ ซึ่งได้ลงประชามติสนับสนุน Brexit ก่อนหน้านี้

รัฐบาลอังกฤษระบุว่า กองทุนดังกล่าวจะตั้งเป้าไปยังเมืองที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้รับส่วนแบ่งที่เป็นธรรมขณะที่ประเทศมีความมั่งคั่ง โดยจะมีการใช้เงินทุนในการสร้างงาน, ฝึกอบรมประชาชน และกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง