ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…
16:27 สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา   ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันข…
15:26 บรรดาครูชาวฮ่องกงเปิดฉากเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลสุดสัปดาห์นี้   บรรดาครูชาวฮ่องกงกว่า 1 พันคนได้เริ่มออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลในวัน…
13:35 แบงก์ชาติจีนเผยแผนปฏิรูปดอกเบี้ย LPR หวังลดต้นทุนการกู้ยืม   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแผนการที่จะปรับปรุงและปฏิรูปกลไกในการกำหนดอัตราดอกเบี้…
12:57 สื่อต่างประเทศเผยสหรัฐอาจต่ออายุอีก 90 วันให้ "หัวเว่ย" ซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้   เว็บไซต์ Wall Street Reporter รายงานการเปิดเผยของสำนักข่า…

คณะมนตรีความมั่นคง UN หารือกรณีตรวจพบการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 15:02:35 น.

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ได้หารือกันเป็นการภายในเมื่อวานนี้ หลังจากองค์การห้ามใช้อาวุธเคมี (OPCW) ได้ตรวจพบหลักฐานการใช้อาวุธเคมีครั้งล่าสุดในซีเรีย

รายงานของ OPCW ซึ่งอ้างอิงการประเมินภารกิจค้นหาข้อเท็จจริง (FFM) ระบุว่า มีเหตุผลที่น่าเชื่อถือได้ว่า มีการใช้สารพิษเป็นอาวุธในระหว่างการต่อสู้เพื่อควบคุมพื้นที่ในเขตตะวันออกของเมืองกูตา ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2561

รายงานดังกล่าวยังระบุด้วย สารเคมีดังกล่าวมีส่วนผสมของคลอรีนเป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งได้รับการตรวจพบในตัวอย่างที่ถูกนำตรวจสอบราว 2 สัปดาห์ที่แล้ว หลังเกิดเหตุการณ์ต่อสู้ดังกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รายงานล่าสุดของ FFM ซึ่งระบุถึงเหตุการณ์สู้รบในเมืองดูมาได้ถูกส่งให้กับรัฐภาคีตามข้อตกลงอนุสัญญาห้ามอาวุธเคมี และถูกส่งต่อไปยัง UNSC

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวไม่ได้มีการตำหนิเกี่ยวกับการใช้ก๊าซคลอรีนแต่อย่างใด

สหรัฐและพันธมิตรตะวันตกได้ตั้งข้อกล่าวหารัฐบาลซีเรียในกรณีนำก๊าซคลอรีนมาใช้ในการปฏิบัติการทางทหาร ในเหตุการณ์สู้รบที่เกิดขึ้นในเมืองดูมา เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2561

อย่าไรก็ตาม รัฐบาลซีเรียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวครั้งแล้วครั้งเล่า โดยระบุว่า กลุ่มกบฎได้ทำการประดิษฐ์คิดค้นอาวุธดังกล่าวขึ้น เพื่อดึงความสนใจให้กองกำลังทหารต่างชาติเข้ามาปฏิบัติการในเขตตะวันออกของเมืองกูตา ซึ่งเป็นป้อมปราการแห่งสุดท้ายของกลุ่มกบฎ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง