ข่าวอินโฟเควสท์
19:00 "เจซี เพนนีย์"เผยผลประกอบการต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   เจซี เพนนีย์ ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ย่ำแย่กว…
18:50 "โคห์ลส์"เผยกำไรต่ำกว่าคาดในไตรมาสแรก   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาสแรกต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด…
18:31 เลือกตั้ง'62: ปชป.เคาะ 23 พ.ค.นี้ร่วมรัฐบาลหรือไม่ ย้ำการตัดสินใจจะยึดประโยชน์ชาติ-ประชาชนเป็นหลัก   นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปช…
18:24 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ร่วงเกือบ 400 จุดจากคำสั่งขายทำกำไร หลังพุ่งกว่า 1,000 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงเกือบ 400 จุดจ…
18:24 ภาวะตลาดอนุพันธ์: แกว่งตัวอิงแดนบวก หลังสหรัฐฯเลื่อนระยะเวลาแบนหัวเว่ยชั่วคราว-เก็งการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่หนุน   นางสาวชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ…

ทูต UN เรียกร้องนานาชาติใช้แนวทางการทูตเพื่อสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 มีนาคม 2562 10:54:45 น.

นายโทมัส โอเฮีย คินทานา ทูตพิเศษฝ่ายกิจการเกาหลีเหนือแห่งสหประชาชาติได้เรียกร้องให้มีการจัดตั้งแนวทางการทูตเพื่อสิทธิมนุษยชนให้กับเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติลดระดับการคว่ำบาตรหากเกาหลีเหนือมีประวัติการปรับปรุงที่ดีขึ้น

เจ้าหน้าที่ทูตพิเศษของ UN ได้ส่งข้อความวิดีโอไปยังคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติว่า "ผมขอเรียกร้องให้มีการจัดตั้งแนวทางการทูตเพื่อสิทธิมนุษยชน ควบคู่ไปกับการหารือเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการถอนอาวุธนิวเคลียร์"

นายโอเฮีย คินทานา ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการพิเศษแห่งสหหประชาชาติฝ่ายเกาหลีเหนือตั้งแต่ปี 2559 และได้พยายามผลักดันประเด็นสิทธิมนุษยชนเข้าสู่โต๊ะเจรจา ควบคู่กับประเด็นโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

นายโอเฮีย คิมทานากล่าวว่า "แนวทางการทูตเพื่อสิทธิมนุษยชนนี้จะต้องอาศัยมาตรการที่เป็นขั้นตอน เพื่อรักษาการปฏิรูปสถาบันและการออกฎหมายภายในประเทศที่มีความจำเป็น โดยควรมีการดำเนินการในขณะที่การเจรจาถอนอาวุธนิวเคลียร์มีความคืบหน้า"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า วิธีการของนายโอเฮีย คินทานามีความคล้ายกับแนวทางที่เกาหลีเหนือพยายามใช้สำหรับการดำเนินโครงการถอนขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ โดยเกาหลีเหนือได้เรียกร้องให้กระบวนการการถอนอาวุธนิวเคลียร์ดำเนินควบคู่ไปกับการค่อยๆยกเลิกคว่ำบาตรจากนานาชาติ

เกาหลีเหนือได้เผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงอันเนื่องมาจากการทดลองขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ โดยมาตรการคว่ำบาตรชุดล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ที่มีพลังทำลายล้างสูงสุดเป็นครั้งที่ 6 เมื่อเดือนก.ย. 2560 ส่งผลให้นานาชาติลงดาบด้วยการห้ามเกาหลีเหนือนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมกลั่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง