ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

วุฒิสภาสหรัฐลงมติผ่านร่างกฎหมายยุติสนับสนุนกองทัพซาอุดีอาระเบียในเยเมน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 11:02:11 น.

วุฒิสภาสหรัฐลงมติด้วยคะแนนเสียง 54 ต่อ 46 เสียง ให้ผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยการถอนกำลังทหารของสหรัฐออกจากเยเมน โดยร่างกฎหมายระบุว่า สหรัฐจะยุติการสนับสนุนกองทัพของซาอุดีอาระเบียในเยเมน

ทั้งนี้ หากมติดังกล่าวได้รับการเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ก็จะมีการบังคับใช้เป็นกฎหมาย ซึ่งจะส่งผลให้สหรัฐต้องยุติการสนับสนุนกองทัพซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฎฮูตีในเยเมน

การที่วุฒิสภาเห็นชอบผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว ก็ถือเป็นความท้าทายต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ซึ่งกล่าวก่อนหน้านี้ว่าไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เป็นผู้สั่งการสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย และไม่เต็มใจที่จะลงโทษซาอุดีอาระเบีย แม้หน่วยข่าวกรองของสหรัฐจะสรุปว่ามกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวก็ตาม

บทบาทของสหรัฐในเยเมนได้กลายมาเป็นประเด็นที่สภาคองเกรสให้ความสนใจนับตั้งแต่ที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ระบุว่า "มีความเชื่อมั่นระดับปานกลางถึงระดับสูง" ที่มกุฏราชกุมารซาอุดีอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายคาช็อกกี

อย่างไรก็ดี คะแนนความเห็นชอบของวุฒิสภาในครั้งนี้มีไม่ถึง 2 ใน 3 ซึ่งอาจเปิดทางให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้สิทธิวีโต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง