"อาเบะ" ส่งสัญญาณไม่รับตำแหน่งประธานพรรคแอลดีพีเป็นสมัยที่ 4

ข่าวการเมือง Thursday March 14, 2019 14:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เขาไม่มีความตั้งใจที่จะดำรงตำแหน่งประธานพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ในสมัยที่ 4 ขณะที่การเป็นประธานพรรคสมัยที่ 3 ของนายอาเบะจะสิ้นสุดในเดือนก.ย. 2564

ถ้อยแถลงนายอาเบะมีขึ้นหลังจากที่มีสมาชิกระดับสูงของพรรคแอลดีพีได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนกฎของพรรคเพื่อให้อาเบะสามารถดำรงตำแหน่งประธานได้อีกสมัย เกินกำหนดที่ระบุไว้ให้ดำรงตำแหน่งได้เพียง 3 สมัย

"การดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 4 เป็นข้อห้ามตามกฎของพรรค เราควรเคารพกฎข้อนี้" นายอาเบะกล่าว โดยเขาได้เข้าดำรงตำแหน่งวาระล่าสุดในปี 2555

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะวัย 64 ปี กล่าวว่า "การดำรงตำแหน่งประธานพรรคแอลดีพีในสมัยนี้จะเป็นสมัยสุดท้าย ผมจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อบรรลุเป้าหมายในระหว่างการดำรงตำแหน่ง"

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโทชิฮิโร่ นิคาอิ เลขาธิการพรรคแอลดีพีเปิดเผยว่า การดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 4 ของนายอาเบะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ พร้อมกับกล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะหาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนนายอาเบะ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ