ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

สื่อเผยสหรัฐเตรียมทดสอบขีปนาวุธที่เคยถูกแบนภายในปีนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 16:37:11 น.

สื่อสหรัฐรายงานว่า สหรัฐเตรียมทดสอบขีปนาวุธที่เคยถูกห้ามทดสอบอันเนื่องมาจากสนธิสัญญานิวเคลียร์ภายในปีนี้ ขณะที่สนธิสัญญาดังกล่าวได้มีการใช้มานานหลายสิบปี

รายงานดังกล่าวอ้างอิงเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐว่า โครงการดังกล่าวคาดว่าจะประกอบไปด้วย ขีปนาวุธพิสัยต่ำที่มีรัศมีการยิง 1,000 กิโลเมตร และขีปนาวุธที่มีรัศมีการยิง 3,000-4,000 กิโลเมตร และไม่ติดอาวุธนิวเคลียร์

นอกจากนี้ อาจจะมีการทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวในเดือนส.ค.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แผนการของกระทรวงกลาโหมเกิดขึ้น 1 เดือน ภายหลังจากที่คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ประกาศเมื่อช่วงต้นเดือนก.พ. ว่า สหรัฐได้ถอนตัวจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty (INF) โดยกระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.เป็นต้นไป

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียได้ลงนามในกฤษฎีกา เพื่อระงับรัสเซียจากการเข้าร่วมสนธิสัญญา INF ซึ่งมีผลบังคับใช้ในทันที

สหรัฐและสหภาพโซเวียดลงนามสนธิสัญญา INF เมื่อปี 2530 ซึ่งเป็นสนธิสัญญาฉบับแรกระหว่างสองประเทศในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ อีกทั้งยังเป็นก้าวสำคัญในการแข่งขันด้านอาวุธ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหากันว่าละเมิดสนธิสัญญาการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ทวิภาคี ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง