ข่าวอินโฟเควสท์
01:52 รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสเตือนกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองก่อเหตุจลาจลพรุ่งนี้   นายคริสโตเฟอร์ คาสเทเนอร์ รมว.มหาดไทยฝรั่งเศส กล่าวเตือนว่า อาจเกิดเหตุการณ์…
01:36 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐปฏิเสธฟันธงคองเกรสถอดถอน"ทรัมป์" หลังเผยรายงาน"มูลเลอร์"   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ปฏิเสธที่จะระบุว่า สภาคอ…
01:16 ตำรวจตุรกีจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยสารภาพทำการสอดแนมให้แก่ UAE   เจ้าหน้าที่ตำรวจของตุรกีได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ซึ่งได้สารภาพว่าได้ทำการสอด…
00:17 ทำเนียบขาวเผย"ทรัมป์"ต่อสายตรงผู้นำกองกำลังติดอาวุธลิเบีย หารือต้านก่อการร้าย   ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศั…
23:57 "ปอมเปโอ"ยันยังดูแลการเจรจา แม้เกาหลีเหนือเรียกร้องปลดออกจากทีมเจรจา   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะยังคงใช้ความพยายามด้…

วอลล์สตรีท เจอร์นัล เผยสหรัฐเล็งส่งทหารประจำการในซีเรียจำนวน 1,000 ราย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 10:10:16 น.

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า สหรัฐกำลังพิจารณาส่งทหารเข้าประจำการในซีเรียจำนวน 1,000 ราย ซึ่งสวนทางกับแผนการเดิมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ประกาศถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย

วอลล์สตรีท เจอนัล รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ในคณะทำงานของปธน.ทรัมป์ว่า กองกำลังทหารสหรัฐจะเข้าประจำการในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือจนถึงทางตอนใต้ของซีเรีย โดยจะร่วมมือกับกองกำลังเคิร์ดต่อไป นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การที่กองกำลังทหารของชาติตะวันตกจะถอนกำลังออกจากซีเรียนั้น ยังคงอยู่ในระหว่างการรอตัดสินใจ

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐวางแผนที่จะถอนกองกำลังทหารอเมริกันหลายร้อยนาย หากฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ถูกยึดครองสำเร็จ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเป็นไปตามแผนการดั้งเดิมของปธน.ทรัมป์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวประกาศว่าสหรัฐจะส่งทหารเข้าประจำการในซีเรียจำนวน 200 นายหลังจากกระบวนการถอนกำลังทหารสำเร็จลุล่วงตามแผน ขณะที่ปธน.ทรัมป์ยืนยันในวันถัดไปว่า จะยังคงมีกองกำลังทหารจำนวนเล็กน้อยในซีเรียพร้อมกับกองกำลังทหารจากประเทศอื่น

นอกจากนี้ สื่อสหรัฐรายงานว่า ปัจจุบัน สหรัฐมีทหารประจำการอยู่ในภูมิภาค 2 แห่งของซีเรียประมาณ 400 นาย

เมื่อเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา ทรัมป์ประกาศชัยชนะเหนือกลุ่ม IS พร้อมประกาศถอนกองกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย ซึ่งนำไปสู่การลาออกจากตำแหน่งของนายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง