ข่าวอินโฟเควสท์
11:08 เลขาฯ UN เผยไม่สามารถยอมรับคำตัดสินคดีนักข่าวรอยเตอร์ในเมียนมา   นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า…
11:02 รัฐบาลเกาหลีใต้เผยแผนอัดงบประมาณเพิ่มเติม 5.9 พันล้านดอลล์ มุ่งแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศ,ส่งออกทรุดตัว   รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศแผนงบประมาณเพิ่มเติม…
11:01 เกาหลีใต้เตรียมส่งผู้แทนไปสหรัฐ หวังกล่อมให้ขยายระยะเวลาผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้เตรียมส่งผู้แทนไปยังสหรัฐในสัปดา…
10:59 ก.ท่องเที่ยวเสนอครม.ขยายเวลาเว้นค่าธรรมเนียม VOA - จับตา THAI เสนอแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า วาระการประชุ…
10:59 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 24 เมษายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอ…

สื่อฟันธงนายกฯอังกฤษเลื่อนลงมติ Brexit เป็นสัปดาห์หน้า หวั่นล่มเป็นครั้งที่ 3

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 23:06:38 น.

นายโรเบิร์ต เพสตัน ซึ่งเป็นบรรณาธิการข่าวการเมืองของสถานี ITV ของอังกฤษ กล่าวว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยแห่งไอร์แลนด์เหนือ (DUP) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จะไม่มีการทำข้อตกลงกับรัฐบาลอังกฤษในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับการสนับสนุนข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

"ขณะนี้เป็นการแน่นอน 100% แล้วว่า จะไม่มีการทำข้อตกลงระหว่าง DUP และรัฐบาลในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะส่งผลให้นายกรัฐมนตรีจะยังไม่เสี่ยงให้รัฐสภาลงมติต่อข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์นี้" นายเพสตันกล่าว

นายเพสตันคาดการณ์ว่า รัฐสภาจะลงมติต่อข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์หน้า

ทางด้านนายฟิลิป แฮมมอนด์ รมว.คลังอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลจะยังไม่จัดการลงมติในรัฐสภาต่อข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์นี้ จนกว่ารัฐบาลจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม และพรรค DUP

นอกจากนี้ นายแฮมมอนด์ยังระบุว่า มีแนวโน้มที่รัฐบาลอังกฤษจะจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือไอร์แลนด์เหนือ เพื่อแลกเปลี่ยนกับเสียงสนับสนุนข้อตกลง brexit จากพรรค DUP

ทั้งนี้ พรรค DUP ซึ่งมีสมาชิกรัฐสภาจำนวน 10 คน ได้เจรจากับรัฐบาลอังกฤษเพื่อให้มีการจัดสรรงบประมาณจำนวน 1 พันล้านปอนด์เข้าสู่ไอร์แลนด์เหนือตามข้อตกลงความเชื่อมั่นกับพรรคอนุรักษ์นิยม

ก่อนหน้านี้ รัฐสภาอังกฤษได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย 432 ต่อ 202 เสียงในเดือนม.ค. คว่ำร่างข้อตกลง Brexit ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก่อนที่จะลงมติอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ด้วยคะแนนเสียง 391-242 เสียงคว่ำข้อตกลง Brexit เป็นครั้งที่ 2 แม้ว่าจะได้รับการแก้ไขจากนางเมย์ หลังมีการหารือกับผู้นำ EU

ข่าวที่เกี่ยวข้อง