ข่าวอินโฟเควสท์
20:26 อดีตประธานเฟดมินเนอาโพลิสเห็นพ้อง"ทรัมป์"กรณีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป   นายนารายานา โคเชอร์ลาโคตา อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิ…
20:06 "โคห์ลส์"เผยกำไรสูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดก…
20:00 EU เมินอังกฤษขอเปิดเจรจาข้อตกลง Brexit ขณะยันเดินหน้านโยบาย backstop   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำการเจ…
19:20 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย หลังวอลล์สตรีททะยานขึ้นวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะพักฐา…
18:50 ปอนด์ร่วงเทียบดอลลาร์,ยูโร หลังนายกฯอังกฤษเรียกร้องยกเลิกนโยบาย backstop   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์และยูโร หลังจากที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐม…

สื่อฟันธงนายกฯอังกฤษเลื่อนลงมติ Brexit เป็นสัปดาห์หน้า หวั่นล่มเป็นครั้งที่ 3

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 18 มีนาคม 2562 23:06:38 น.

นายโรเบิร์ต เพสตัน ซึ่งเป็นบรรณาธิการข่าวการเมืองของสถานี ITV ของอังกฤษ กล่าวว่า พรรคสหภาพประชาธิปไตยแห่งไอร์แลนด์เหนือ (DUP) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล จะไม่มีการทำข้อตกลงกับรัฐบาลอังกฤษในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับการสนับสนุนข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

"ขณะนี้เป็นการแน่นอน 100% แล้วว่า จะไม่มีการทำข้อตกลงระหว่าง DUP และรัฐบาลในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะส่งผลให้นายกรัฐมนตรีจะยังไม่เสี่ยงให้รัฐสภาลงมติต่อข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์นี้" นายเพสตันกล่าว

นายเพสตันคาดการณ์ว่า รัฐสภาจะลงมติต่อข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์หน้า

ทางด้านนายฟิลิป แฮมมอนด์ รมว.คลังอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลจะยังไม่จัดการลงมติในรัฐสภาต่อข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์นี้ จนกว่ารัฐบาลจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม และพรรค DUP

นอกจากนี้ นายแฮมมอนด์ยังระบุว่า มีแนวโน้มที่รัฐบาลอังกฤษจะจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือไอร์แลนด์เหนือ เพื่อแลกเปลี่ยนกับเสียงสนับสนุนข้อตกลง brexit จากพรรค DUP

ทั้งนี้ พรรค DUP ซึ่งมีสมาชิกรัฐสภาจำนวน 10 คน ได้เจรจากับรัฐบาลอังกฤษเพื่อให้มีการจัดสรรงบประมาณจำนวน 1 พันล้านปอนด์เข้าสู่ไอร์แลนด์เหนือตามข้อตกลงความเชื่อมั่นกับพรรคอนุรักษ์นิยม

ก่อนหน้านี้ รัฐสภาอังกฤษได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย 432 ต่อ 202 เสียงในเดือนม.ค. คว่ำร่างข้อตกลง Brexit ของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ก่อนที่จะลงมติอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ด้วยคะแนนเสียง 391-242 เสียงคว่ำข้อตกลง Brexit เป็นครั้งที่ 2 แม้ว่าจะได้รับการแก้ไขจากนางเมย์ หลังมีการหารือกับผู้นำ EU

ข่าวที่เกี่ยวข้อง