ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…
11:05 "ทรัมป์"ย้ำถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียถูกต้องแล้ว เปิดทางมหาอำนาจชาติอื่นเข้าแทรกแซง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาปกป้องการตัด…
10:09 (เพิ่มเติม) จีนเผยยอดการค้าระหว่างประเทศขยายตัว 2.8% ในช่วง 3 ไตรมาสแรก   สำนักงานศุลกากรจีนเปิดเผยว่า ยอดการค้าระหว่างประเทศของจีนยังคงขยายตัว…
09:30 นายกฯอังกฤษเคืองคณะผู้แทนเจรจา EU ยังไม่พอใจข้อตกลง Brexit   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวกับคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ว่า ข้อตกลงใ…
09:27 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 212.49 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่นเดียวกับตลาดหุ้นใน…

"ไมค์ ปอมเปโอ" ยันสหรัฐเจรจายุตินิวเคลียร์เกาหลีเหนือต่อตามขั้นตอนที่เหมาะสม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 12:19:05 น.

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ออกมาให้คำมั่นว่า สหรัฐจะเจรจาเรื่องการยุติการใช้ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ "ตามขั้นตอนที่เหมาะสม"

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุแคนซัส นายปอมเปโอได้เรียกร้องให้การเจรจาเป็นไปตามขั้นตอนที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน

ปอมเปโอกล่าวว่า ความมุ่งมั่นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คือการมอบอนาคตที่สดใสให้กับเกาหลีเหนืออย่างแท้จริง แต่ความช่วยเหลือจากสหรัฐและนานาชาติในการพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ "ต้องตามมาหลังจากที่เกาหลีเหนือยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร"

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือได้กำหนดข้อเรียกร้องบางประการจากสหรัฐ อาทิ การผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งเป็นส่วนเพิ่มเติมในข้อตกลงการยุติการใช้ขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

ความเห็นที่ไม่สอดคล้องกันของทั้งสองฝ่ายได้นำไปสู่ความล้มเหลวของการประชุมครั้งล่าสุดระหว่างปธน.ทรัมป์และนาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเวียดนาม

ในการประชุมครั้งแรก ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว นายคิมได้ให้คำมั่นที่จะยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร

แต่ถึงแม้การประชุมเมื่อวันที่ 27-28 ก.พ. ที่กรุงฮานอยจะไม่บรรลุผลสำเร็จ แต่ปธน.ทรัมป์ยังคงมุ่งมั่นที่จะให้เกาหลีเหนือลดการใช้อาวุธนิวเคลียร์ลง

นายปอมเปโอ กล่าวว่า "การประชุมที่กรุงฮานอยมีความคืบหน้าเล็กน้อย ถึงแม้จะไม่มากอย่างที่เราหวัง แต่ยังคงมีการใช้ความพยายามต่อไป"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง