ข่าวอินโฟเควสท์
08:01 NOBLE เปิดวิสัยทัศน์กลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่ "ธงชัย-Fulcrum Global-BTS" วางเป้ายอดรับรู้รายได้ปีละ 1 หมื่นลบ.ใน 3 ปี   บมจ.โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ (NOB…
07:57 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 26 เม.…
07:56 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบยูโร,ปอนด์ หลังสหรัฐเผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนพุ่ง   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและปอนด์ ในก…
07:49 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดลบ 140.10 จุด หลังผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นลดลง   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดลบในวันนี้ โดยถูกกดดันหลังรัฐ…
07:43 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 25 เม.ย.62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 25 เมษายน 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…

ไมค์ ปอมเปโอ ยันสหรัฐเจรจายุตินิวเคลียร์เกาหลีเหนือต่อตามขั้นตอนที่เหมาะสม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 12:19:05 น.

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ออกมาให้คำมั่นว่า สหรัฐจะเจรจาเรื่องการยุติการใช้ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ "ตามขั้นตอนที่เหมาะสม"

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุแคนซัส นายปอมเปโอได้เรียกร้องให้การเจรจาเป็นไปตามขั้นตอนที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน

ปอมเปโอกล่าวว่า ความมุ่งมั่นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คือการมอบอนาคตที่สดใสให้กับเกาหลีเหนืออย่างแท้จริง แต่ความช่วยเหลือจากสหรัฐและนานาชาติในการพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีเหนือ "ต้องตามมาหลังจากที่เกาหลีเหนือยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร"

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือได้กำหนดข้อเรียกร้องบางประการจากสหรัฐ อาทิ การผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งเป็นส่วนเพิ่มเติมในข้อตกลงการยุติการใช้ขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์

ความเห็นที่ไม่สอดคล้องกันของทั้งสองฝ่ายได้นำไปสู่ความล้มเหลวของการประชุมครั้งล่าสุดระหว่างปธน.ทรัมป์และนาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเวียดนาม

ในการประชุมครั้งแรก ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์เมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว นายคิมได้ให้คำมั่นที่จะยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร

แต่ถึงแม้การประชุมเมื่อวันที่ 27-28 ก.พ. ที่กรุงฮานอยจะไม่บรรลุผลสำเร็จ แต่ปธน.ทรัมป์ยังคงมุ่งมั่นที่จะให้เกาหลีเหนือลดการใช้อาวุธนิวเคลียร์ลง

นายปอมเปโอ กล่าวว่า "การประชุมที่กรุงฮานอยมีความคืบหน้าเล็กน้อย ถึงแม้จะไม่มากอย่างที่เราหวัง แต่ยังคงมีการใช้ความพยายามต่อไป"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง