ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

รัฐบาลอังกฤษเล็งนำข้อตกลง Brexit ให้สภาโหวตสัปดาห์หน้า หลังถูกปธ.รัฐสภาขวาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 18:13:19 น.

รัฐบาลอังกฤษประกาศเดินหน้าผลักดันการนำข้อตกลงว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา แม้ว่านายจอห์น เบอร์คาว ประธานรัฐสภาอังกฤษ ออกโรงเตือนนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ มิให้นำข้อตกลง Brexit ที่มีเนื้อหาไม่แตกต่างจาก 2 ฉบับแรก เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่า รัฐบาลอังกฤษจะให้รัฐสภาลงมติต่อข้อตกลง Brexit ในวันนี้ หรือพรุ่งนี้ หลังจากที่รัฐสภาได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย 432 ต่อ 202 เสียงในเดือนม.ค. คว่ำร่างข้อตกลง Brexit ก่อนที่จะลงมติอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ด้วยคะแนนเสียง 391-242 เสียงคว่ำข้อตกลง Brexit เป็นครั้งที่ 2 แม้ว่าได้รับการแก้ไขจากนางเมย์ หลังมีการหารือกับผู้นำสหภาพยุโรป (EU)

นายสตีเฟน บาร์เคลย์ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการ Brexit ระบุว่า รัฐบาลอาจนำข้อตกลง Brexit เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาในสัปดาห์หน้า หลังจากที่นางเมย์ขออนุมัติการขยายกำหนดเส้นตาย Brexit จากผู้นำ EU ในการประชุมสุดยอดวันที่ 21-22 มี.ค.

คำเตือนของประธานรัฐสภาอังกฤษสร้างความประหลาดใจต่อรัฐบาล โดยโฆษกของนางเมย์ระบุว่า รัฐบาลไม่ได้รับการเตือนล่วงหน้าว่าประธานรัฐสภาจะออกแถลงการณ์ดังกล่าว

นักวิเคราะห์ระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลจำเป็นต้องแก้ไขข้อตกลง Brexit ครั้งใหม่เพื่อให้สามารถนำกลับเข้าสู่การพิจารณาในรัฐสภาเป็นครั้งที่ 3
แต่เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก เนื่องจากผู้นำ EU ยืนกรานว่าจะไม่มีการแก้ไขข้อตกลง Brexit อีกต่อไป
หากรัฐบาลยังคงไม่สามารถนำข้อตกลง Brexit เข้ารับการพิจารณาในรัฐสภา ก็อาจจะทำให้อังกฤษแยกตัวจาก EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง
ทางด้านนายโรเบิร์ต บัคแลนด์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลกำลังเผชิญกับวิกฤตรัฐธรรมนูญครั้งใหญ่

ทั้งนี้ นายเบอร์คาวออกแถลงการณ์ระบุว่า การที่รัฐสภาทำการพิจารณา และลงมติต่อข้อตกลง Brexit 2 ฉบับก่อนหน้านี้ เนื่องจากข้อตกลงทั้ง 2 ฉบับมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน

นายเบอร์คาวยืนยันว่า รัฐบาลจะไม่สามารถส่งข้อตกลง Brexit เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาเป็นครั้งที่ 3 ถ้าหากมีเนื้อหาเหมือนกับ 2 ฉบับแรก โดยเขาได้อ้างถึงคำวินิจฉัยจากรัฐสภาอังกฤษในปี 1604 ซึ่งระบุว่าญัตติที่เคยถูกส่งเข้าพิจารณาในสภา และประสบความพ่ายแพ้ในการลงมติ จะไม่สามารถนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาได้อีกในการประชุมสภาสมัยเดียวกัน

ท่าทีของประธานรัฐสภาอังกฤษได้สร้างอุปสรรคต่อนางเมย์ ซึ่งต้องการนำข้อตกลง Brexit เข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาเป็นครั้งที่ 3 โดยหวังว่าสมาชิกรัฐสภาจะให้การอนุมัติ แทนที่จะเสี่ยงทำให้การแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU ต้องล่าช้าออกไป ขณะใกล้เส้นตายวันที่ 29 มี.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง