ข่าวอินโฟเควสท์
17:44 มาซิโดเนียเปิดฉากเลือกตั้งวันนี้ คาดอาจต้องจัดเลือกตั้งอีกครั้งเดือนหน้า   มาซิโดเนียได้เปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้วในวันนี้ โดยประชาชนร…
16:51 ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะยอดผู้เสียชีวิตแตะ 185 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ตั้งแต่เวลา…
16:22 เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่ศรีลังกา ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรอบใหม่ที่กรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของประเ…
15:13 นายกฯญี่ปุ่นส่งเครื่องสักการะบูชาศาลเจ้ายาสุคุนิ แต่ไม่มีแผนเยือนพื้นที่   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ส่งเ…
14:27 ปธน.ศรีลังกาออกแถลงการณ์กรณีระเบิดถล่มโบสถ์ ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตแตะ 138 ราย   ประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ของศรีลังกา ได้ออกแถลงการณ์ต่อเหต…

ชาวแอลจีเรียหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 22:46:51 น.

ชาวแอลจีเรียจำนวนหลายหมื่นคนได้ทำการชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอับเดลาซิส บูเตฟลิกาในวันนี้ เป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน หลังจากที่เขาได้ปกครองประเทศมานาน 20 ปี

ปธน.บูเตฟลิกาได้ยอมอ่อนข้อต่อกลุ่มผู้ประท้วง ด้วยการประกาศว่าเขาจะไม่ลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 4 ในวันที่ 18 เม.ย. แต่เขาจะดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อย่างไรก็ดี ข้อเสนอดังกล่าวของปธน.บูเตฟลิกาไม่ได้สร้างความพึงพอใจต่อกลุ่มผู้ปรท้วง ซึ่งยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก

ปธน.บูเตฟลิกา วัย 82 ปี ไม่เคยปรากฎตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองในปี 2556 และขณะนี้เขากำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

กลุ่มผู้ประท้วงระบุว่าปธน.บูเตฟลิกาไม่มีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ อันเนื่องจากปัญหาสุขภาพดังกล่าว และเรียกร้องให้ผู้นำรุ่นใหม่เข้าแทนที่ผู้ปกครองประเทศชุดเดิมที่ประกอบด้วยทหาร และนักธุรกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง