ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ชาวแอลจีเรียหลายหมื่นคนชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มีนาคม 2562 22:46:51 น.

ชาวแอลจีเรียจำนวนหลายหมื่นคนได้ทำการชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีอับเดลาซิส บูเตฟลิกาในวันนี้ เป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน หลังจากที่เขาได้ปกครองประเทศมานาน 20 ปี

ปธน.บูเตฟลิกาได้ยอมอ่อนข้อต่อกลุ่มผู้ประท้วง ด้วยการประกาศว่าเขาจะไม่ลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 4 ในวันที่ 18 เม.ย. แต่เขาจะดำรงตำแหน่งต่อไปจนกว่าจะมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

อย่างไรก็ดี ข้อเสนอดังกล่าวของปธน.บูเตฟลิกาไม่ได้สร้างความพึงพอใจต่อกลุ่มผู้ปรท้วง ซึ่งยังคงเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก

ปธน.บูเตฟลิกา วัย 82 ปี ไม่เคยปรากฎตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองในปี 2556 และขณะนี้เขากำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

กลุ่มผู้ประท้วงระบุว่าปธน.บูเตฟลิกาไม่มีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ อันเนื่องจากปัญหาสุขภาพดังกล่าว และเรียกร้องให้ผู้นำรุ่นใหม่เข้าแทนที่ผู้ปกครองประเทศชุดเดิมที่ประกอบด้วยทหาร และนักธุรกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง