ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

EU เล็งให้เวลานายกฯอังกฤษถึงกลางเดือนเม.ย.นี้ ชี้ชะตา Brexit ปีนี้หรือปีหน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 09:39:15 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยว่า EU มีแนวโน้มที่จะแจ้งให้นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษทราบว่า เธอจะต้องตัดสินใจภายในกลางเดือนเม.ย.นี้ว่า อังกฤษจะขยายกำหนดเวลาการถอนตัวออกจาก EU (Brexit) ไปจนถึงปี 2563 หรือจะเสี่ยงออกจาก EU ในอีก 3 เดือนข้างหน้าโดยไม่มีข้อตกลง

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำ EU ที่กรุงบรัสเซลส์ในวันพรุ่งนี้ บรรดาผู้นำ EU มีแนวโน้มที่จะยื่นคำขาดในการให้เวลานางเมย์เพียง 3 สัปดาห์เพื่อตัดสินใจว่า นางเมย์จะเสี่ยงกับการขออนุมัติข้อตกลง Brexit ฉบับปัจจุบันจากรัฐสภาอังกฤษให้ได้ภายในเดือนก.ค.นี้หรือไม่

เจ้าหน้าที่ระบุว่า หากนางเมย์คิดว่าเธอสามารถผลักดันข้อตกลง Brexit ผ่านสภา ก็เกือบจะเป็นที่แน่นอนว่า EU จะปฏิเสธคำขอเลื่อนกำหนดวัน Brexit หากนางเมย์ประสบความล้มเหลวในการผลักดันข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งก็จะเพิ่มความเสี่ยงของการออกจาก EU แบบไร้ข้อตกลงในเดือนก.ค.

ขณะเดียวกันหากนางเมย์คิดว่าเธอจะไม่สามารถผลักดันข้อตกลง Brexit ผ่านสภา EU ก็มีแนวโน้มที่จะขยายเวลา Brexit ไปจนถึงปีหน้า ซึ่งก็จะสร้างปัญหาทางการเมืองภายในอังกฤษ

สำหรับกำหนดเวลากลางเดือนเม.ย.ที่นางเมย์จะต้องทำการตัดสินใจนั้น มาจากตารางเวลาสำหรับการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป

ทั้งนี้ หากอังกฤษไม่จัดการเลือกตั้งและไม่มีการบรรลุข้อตกลง อังกฤษก็จะต้องออกจาก EU ในวันที่ 1 ก.ค. โดยเก้าอี้สมาชิกรัฐสภายุโรปของอังกฤษก็จะถูกโอนไปยังประเทศอื่นๆ และรัฐบาล EU จำเป็นต้องรู้ว่า อังกฤษจะเข้าร่วมจัดการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภายุโรประหว่างวันที่ 23-26 พ.ค.หรือไม่

เจ้าหน้าที่ EU ระบุว่า บรรดานักการทูตกำลังหารือกันว่า ผู้นำ EU จะต้องกลับไปประชุมฉุกเฉินที่กรุงบรัสเซลส์ในสัปดาห์หน้าอีกหรือไม่เพื่ออนุมัติการขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ในวันที่ 28 หรือ 29 มี.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง