ข่าวอินโฟเควสท์
13:02 ชาวศรีลังกาทั่วประเทศร่วมไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุลอบวางระเบิด   ชาวศรีลังกาทั่วประเทศพร้อมใจร่วมพิธีไว้อาลัยด้วยการยืนสงบเป็นเวลา 3 นาที เพื…
12:54 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 แมกนิจูดทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์วันนี้   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6 แ…
12:47 EXIM BANK ออกพันธบัตรระดมทุนสนับสนุนโครงการพลังงานทดแทนเป็นครั้งแรก วงเงิน 30 ล้านดอลล์   นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อกา…
12:45 สรรพากร เตรียมปรับเกณฑ์เก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ คาดออกประกาศใหม่ภายใน 1-2 สัปดาห์   นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสร…
12:44 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 3.61 จุด ตลาดฯแกว่งไซด์เวย์แคบ ,ราคาน้ำมันพุ่งหนุนแรงซื้อหุ้นพลังงานประคองตลาด   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ท…

สเปนชี้ EU เตรียมพิจารณากรณีขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ในสัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 20:30:15 น.

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ รมว.ต่างประเทศสเปน กล่าวว่า สหภาพยุโรป (EU) จะทำการพิจารณาในสัปดาห์หน้าเกี่ยวกับการอนุมัติการขยายกำหนดเวลาการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

"คุณก็รู้ว่าในยุโรป เรามักหาทางออกในนาทีสุดท้าย" นายบอร์เรลล์กล่าว
นายบอร์เรลล์กล่าวว่า ผลการตัดสินใจของ EU จะขึ้นอยู่กับสิ่งที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวในการประชุมสุดยอด EU ในวันพรุ่งนี้

คำกล่าวของนายบอร์เรลล์สอดคล้องกับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งได้กล่าวว่า การประชุมสุดยอดของผู้นำ EU ในสัปดาห์นี้ จะไม่มีการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของอังกฤษในการขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ขณะที่ผู้นำ EU อาจจะต้องจัดการประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

นายยุงเกอร์ยังกล่าวว่า นางเมย์จะต้องนำข้อตกลงที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภามาในการประชุม รวมทั้งจะต้องเสนอแนวความคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดเวลา Brexit ที่ต้องการให้มีการขยายออกไป

"ตราบใดที่เรายังไม่รู้ว่ารัฐสภาอังกฤษจะอนุมัติข้อตกลงอะไร เราก็ยังไม่สามารถทำการตัดสินใจได้" เขากล่าว
นอกจากนี้ นายยุงเกอร์ยังคงย้ำว่า EU จะไม่รื้อฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลง Brexit กับนางเมย์อีก หลังจากที่ได้บรรลุข้อตกลงก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ รัฐสภาอังกฤษลงคะแนนเสียงท่วมท้นเมื่อวันที่ 14 มี.ค. เรียกร้องให้ EU ขยายกำหนดเวลาการแยกตัวของอังกฤษออกไป 3 เดือน หรือจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. จากเดิมมีกำหนดในวันที่ 29 มี.ค. แต่ข้อเรียกร้องนี้จะต้องได้รับฉันทามติจากสมาชิกทั้ง 27 ชาติของ EU

ข่าวที่เกี่ยวข้อง