ข่าวอินโฟเควสท์
14:06 กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 18 ตุลาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,624 1,632 ดัชนีปิดภาคเช้าทดสอบยืนSMA10วัน 1…
14:03 BAY เผยกำไร 9 เดือนแรกปีนี้ เพิ่ม 40.7% จากสินเชื่อแข็งแกร่ง พร้อมคาดทั้งปีสินเชื่อโตกรอบบนของเป้า 6-8%   นายเซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใ…
13:56 พาณิชย์ เกาะติดสถานการณ์เบร็กซิทดีล เตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทย   นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่ส…
13:49 สนง.สารสนเทศพลังงานสหรัฐเผยยอดนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่ม,ส่งออกลดลงสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า ยอดการนำเข้าน้ำ…
13:47 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 18 ตุลาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเก…

สเปนชี้ EU เตรียมพิจารณากรณีขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ในสัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 มีนาคม 2562 20:30:15 น.

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ รมว.ต่างประเทศสเปน กล่าวว่า สหภาพยุโรป (EU) จะทำการพิจารณาในสัปดาห์หน้าเกี่ยวกับการอนุมัติการขยายกำหนดเวลาการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

"คุณก็รู้ว่าในยุโรป เรามักหาทางออกในนาทีสุดท้าย" นายบอร์เรลล์กล่าว
นายบอร์เรลล์กล่าวว่า ผลการตัดสินใจของ EU จะขึ้นอยู่กับสิ่งที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวในการประชุมสุดยอด EU ในวันพรุ่งนี้

คำกล่าวของนายบอร์เรลล์สอดคล้องกับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งได้กล่าวว่า การประชุมสุดยอดของผู้นำ EU ในสัปดาห์นี้ จะไม่มีการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของอังกฤษในการขยายกำหนดเส้นตาย Brexit ขณะที่ผู้นำ EU อาจจะต้องจัดการประชุมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

นายยุงเกอร์ยังกล่าวว่า นางเมย์จะต้องนำข้อตกลงที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภามาในการประชุม รวมทั้งจะต้องเสนอแนวความคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดเวลา Brexit ที่ต้องการให้มีการขยายออกไป

"ตราบใดที่เรายังไม่รู้ว่ารัฐสภาอังกฤษจะอนุมัติข้อตกลงอะไร เราก็ยังไม่สามารถทำการตัดสินใจได้" เขากล่าว
นอกจากนี้ นายยุงเกอร์ยังคงย้ำว่า EU จะไม่รื้อฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลง Brexit กับนางเมย์อีก หลังจากที่ได้บรรลุข้อตกลงก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ รัฐสภาอังกฤษลงคะแนนเสียงท่วมท้นเมื่อวันที่ 14 มี.ค. เรียกร้องให้ EU ขยายกำหนดเวลาการแยกตัวของอังกฤษออกไป 3 เดือน หรือจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. จากเดิมมีกำหนดในวันที่ 29 มี.ค. แต่ข้อเรียกร้องนี้จะต้องได้รับฉันทามติจากสมาชิกทั้ง 27 ชาติของ EU

ข่าวที่เกี่ยวข้อง