ข่าวอินโฟเควสท์
12:01 ILINK ชนะประมูลงาน HV Submarine Jointer-โครงการติดตั้งไฟเบอร์ออพติก กองทัพไทย รวมมูลค่า 129 ลบ.   นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการ และกรรมการ…
11:59 ชาวฮ่องกงกว่าพันคนชุมนุมที่สถานกงสุลต่างชาติ เรียกร้องผู้นำ G20 หนุนยกเลิกร่างกม.ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงกว่า 1 พันคนได้…
11:52 In Focus: จับตาสถานการณ์ตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่าน ฤาสงครามตะวันออกกลางจะอุบัติ?   สัญญาณความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านได้ทวีความรุนแรงถึงขีดส…
11:52 JKN เสนอขายหุ้นกู้ 130 ลบ.อายุ 2 ปี ดอกเบี้ย 7% ให้รายใหญ่-สถาบัน เปิดจองซื้อ 9-11 ก.ค.   บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย (JKN) ได้ยื่นแบบแสดงรายการ…
11:50 ACG มั่นใจเทรดวันแรกใน mai พรุ่งนี้ นลท.ตอบรับดี นำเงินระดมทุนลุยขยายสาขา-ศูนย์ซ่อมเพิ่ม   นายภานุมาศ รังคกูลนุวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บม…

เว็บไซต์รัฐสภาอังกฤษล่ม หลังประชาชนแห่เข้าชื่อยื่นคำร้องยกเลิก Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 23:00:41 น.

เว็บไซต์ของรัฐสภาอังกฤษล่มในวันนี้ หลังจากที่ประชาชนแห่เข้าชื่อยื่นคำร้องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อให้มีการยกเลิกกระบวนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

ล่าสุด จำนวนผู้เข้าชื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกมาตรา 50 ได้พุ่งทะลุหลัก 1,000,000 คนแล้ว

ชาวอังกฤษเริ่มตื่นตัวแห่ลงทะเบียนเข้าชื่อเรียกร้องดังกล่าวตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ หลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เรียกร้องอย่างเป็นทางการให้สหภาพยุโรป (EU) ขยายกำหนดเวลา Brexit ออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมวันที่ 29 มี.ค.

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าลงชื่อดังกล่าวมีอัตราสูงถึงเกือบ 2,000 รายชื่อต่อนาที ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของการลงชื่อเรียกร้องในเว็บไซต์ของรัฐสภาอังกฤษ

ที่ผ่านมา หากชาวอังกฤษมีการเข้าชื่อยื่นคำร้องใดๆมากกว่า 100,000 รายชื่อ สมาชิกรัฐสภาก็จะพิจารณานำคำร้องดังกล่าวเข้าอภิปรายในรัฐสภา
ทางด้านนางแอนเดรีย ลีดซัม ผู้นำสภาสามัญชนของอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษจะต้องดำเนินการ หากจำนวนผู้ร้องแตะระดับ 17.4 ล้านคน
ขณะเดียวกัน ในวันเสาร์นี้ ชาวอังกฤษจะเดินขบวนในกรุงลอนดอนเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการลงประชามติ Brexit ครั้งใหม่

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ปีที่แล้ว ศาลยุติธรรมยุโรป (ECJ) ซึ่งเป็นศาลสูงสุดของ EU แถลงคำวินิจฉัยครั้งประวัติศาสตร์ โดยระบุว่า อังกฤษสามารถดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียวในการยกเลิกกระบวนการ Brexit โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก EU

ก่อนหน้านี้ นักการเมืองของสก็อตแลนด์เป็นผู้ยื่นเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ ECJ โดยหวังว่าคำวินิจฉัยของ ECJ จะช่วยปูทางให้มีการจัดการลงประชามติ Brexit ครั้งใหม่ ซึ่งจะทำให้สหราชอาณาจักรมีทางเลือกในการตัดสินใจอยู่กับ EU ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง