เว็บไซต์รัฐสภาอังกฤษล่ม หลังประชาชนแห่เข้าชื่อยื่นคำร้องยกเลิก Brexit

ข่าวการเมือง 21 มีนาคม พ.ศ. 2562 23:00 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เว็บไซต์ของรัฐสภาอังกฤษล่มในวันนี้ หลังจากที่ประชาชนแห่เข้าชื่อยื่นคำร้องให้รัฐบาลยกเลิกมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อให้มีการยกเลิกกระบวนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)

ล่าสุด จำนวนผู้เข้าชื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกมาตรา 50 ได้พุ่งทะลุหลัก 1,000,000 คนแล้ว

ชาวอังกฤษเริ่มตื่นตัวแห่ลงทะเบียนเข้าชื่อเรียกร้องดังกล่าวตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ หลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เรียกร้องอย่างเป็นทางการให้สหภาพยุโรป (EU) ขยายกำหนดเวลา Brexit ออกไปอีก 3 เดือน จากเดิมวันที่ 29 มี.ค.

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้าลงชื่อดังกล่าวมีอัตราสูงถึงเกือบ 2,000 รายชื่อต่อนาที ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของการลงชื่อเรียกร้องในเว็บไซต์ของรัฐสภาอังกฤษ

ที่ผ่านมา หากชาวอังกฤษมีการเข้าชื่อยื่นคำร้องใดๆมากกว่า 100,000 รายชื่อ สมาชิกรัฐสภาก็จะพิจารณานำคำร้องดังกล่าวเข้าอภิปรายในรัฐสภา

ทางด้านนางแอนเดรีย ลีดซัม ผู้นำสภาสามัญชนของอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษจะต้องดำเนินการ หากจำนวนผู้ร้องแตะระดับ 17.4 ล้านคน

ขณะเดียวกัน ในวันเสาร์นี้ ชาวอังกฤษจะเดินขบวนในกรุงลอนดอนเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการลงประชามติ Brexit ครั้งใหม่

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ปีที่แล้ว ศาลยุติธรรมยุโรป (ECJ) ซึ่งเป็นศาลสูงสุดของ EU แถลงคำวินิจฉัยครั้งประวัติศาสตร์ โดยระบุว่า อังกฤษสามารถดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียวในการยกเลิกกระบวนการ Brexit โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก EU

ก่อนหน้านี้ นักการเมืองของสก็อตแลนด์เป็นผู้ยื่นเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของ ECJ โดยหวังว่าคำวินิจฉัยของ ECJ จะช่วยปูทางให้มีการจัดการลงประชามติ Brexit ครั้งใหม่ ซึ่งจะทำให้สหราชอาณาจักรมีทางเลือกในการตัดสินใจอยู่กับ EU ต่อไป


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ