ข่าวอินโฟเควสท์
11:28 ราคาเปิดเทรดวันแรก DW อ้างอิง ADVANC,PTTEP,AMATA,EA,STEC,TOP,MTC,WHA ขายโดย TNS   ADVA16C1911A เปิดเทรดวันแรกที่ 0.61 บาท ลดลง 0.39 บาท ( 39%) …
11:18 ศูนย์วิจัยกสิกรฯ เผยกำไรกลุ่มแบงก์ Q1/62 โตจากรายการพิเศษ-ตั้งสำรองฯลดลง มองช่วงที่เหลือของปียังท้าทาย   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รวมรวมข้อมูลผลประกอ…
11:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 107.75 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดบวกในวันนี้ ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรั…
11:15 สหรัฐขยายเวลาการตรวจสอบถุงลมนิรภัยรถ 12.3 ล้านคันหลังเกิดอุบัติเหตุ   หน่วยงานกำกับดูแลด้านความปลอดภัยยานยนต์ของสหรัฐได้ขยายระยะเวลาในการตรวจสอ…
11:08 เลขาฯ UN เผยไม่สามารถยอมรับคำตัดสินคดีนักข่าวรอยเตอร์ในเมียนมา   นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า…

ประธานรัฐสภายุโรปค้านอังกฤษขยายกำหนดเวลา Brexit เกิน 18 เม.ย.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 23:42:06 น.

นายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภาของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้อังกฤษขยายกำหนดเวลาการแยกตัวออกจาก EU (Brexit) เกินกว่าวันที่ 18 เม.ย. ในกรณีที่อังกฤษจะเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในเดือนพ.ค.

"เราต้องการให้มีการขยายเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และไม่เกินวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งเป็นวันทำการสุดท้ายสำหรับรัฐสภาสมัยปัจจุบัน" นายทาจานีกล่าวและเสริมว่า การขยายกำหนดเวลาหลังการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปจะทำให้เกิดปัญหา และส่งผลกระทบที่รุนแรง

ทั้งนี้ รัฐสภายุโรปมีบทบาทสำคัญในการให้การอนุมัติข้อตกลง Brexit ระหว่างอังกฤษและ EU

นายปีเตอร์ เพลเลกรินี นายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย กล่าวว่า สโลวาเกียพร้อมที่จะให้ความเห็นชอบต่อการขยายกำหนดเวลา Brexit เป็นช่วงเวลาสั้นๆ โดยเขาจะยินยอมให้อังกฤษขยายเวลา Brexit ออกไปจนถึงก่อนวันที่ 23-26 พ.ค.ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งรัฐสภายุโรป แต่ไม่ใช่ถึงวันที่ 30 มิ.ย.ตามที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้อง

นอกจากนี้ นายเพลเลกรินีกล่าวย้ำว่า เขาไม่เห็นด้วย หากอังกฤษต้องการแก้ไขข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์เคยทำไว้กับผู้นำ EU ก่อนหน้านี้

คำกล่าวของนายเพลเลกรินีสอดคล้องกับท่าทีของนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งได้กล่าวว่า อังกฤษควรแยกตัวออกจาก EU ก่อนการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในวันที่ 23-26 พ.ค. ถ้าหากอังกฤษไม่ได้เข้าร่วมการเลือกตั้งดังกล่าว

ทั้งนี้ นายยุงเกอร์ได้แจ้งนางเมย์ทางโทรศัพท์ว่า อังกฤษควรเสร็จสิ้นการแยกตัวจาก EU ก่อนวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป เนื่องจากหากอังกฤษแยกตัวหลังจากนั้น ก็อาจส่งผลให้การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปมีปัญหาทางกฎหมายได้

นายยุงเกอร์ยืนยันว่า หากอังกฤษต้องการขยายเวลาการแยกตัวออกจาก EU เป็นวันที่ 30 มิ.ย. อังกฤษก็จะต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป

ผู้นำ EU หลายคนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า อังกฤษจะต้องแยกตัวออกจาก EU ก่อนที่รัฐสภายุโรปจะจัดการเลือกตั้งในเดือนพ.ค. มิฉะนั้นอังกฤษจะต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้รัฐสภายุโรปชุดใหม่ประสบปัญหาเป็นโมฆะ เนื่องจากมีการเลือกตั้งที่ผิดกฎระเบียบ

ทางด้านนางเมย์กล่าวว่า ตนได้ส่งจดหมายไปยังนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป เพื่อขอขยายกำหนดเวลา Brexit จากกำหนดเดิมในวันที่ 29 มี.ค. ออกไปเป็นวันที่ 30 มิ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง