ข่าวอินโฟเควสท์
21:06 ดาวโจนส์ร่วงกว่า 100 จุดจากคำสั่งขายทำกำไร หลังพุ่งขึ้นวานนี้   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ จากคำสั่งขายทำกำไร หลังจากที่พุ่งขึ้นอย…
20:51 สหรัฐเตือนจีนเจรจาการค้าล่ม หากกวาดล้างม็อบฮ่องกงแบบเทียนอันเหมิน   นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ…
20:26 อดีตประธานเฟดมินเนอาโพลิสเห็นพ้อง"ทรัมป์"กรณีอัตราดอกเบี้ยสูงเกินไป   นายนารายานา โคเชอร์ลาโคตา อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิ…
20:06 "โคห์ลส์"เผยกำไรสูงกว่าคาดในไตรมาส 2   บริษัทโคห์ลส์ คอร์ป ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ รายงานกำไรในไตรมาส 2 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดก…
20:00 EU เมินอังกฤษขอเปิดเจรจาข้อตกลง Brexit ขณะยันเดินหน้านโยบาย backstop   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้สหภาพยุโรป (EU) ทำการเจ…

ประธานรัฐสภายุโรปค้านอังกฤษขยายกำหนดเวลา Brexit เกิน 18 เม.ย.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2562 23:42:06 น.

นายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภาของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้อังกฤษขยายกำหนดเวลาการแยกตัวออกจาก EU (Brexit) เกินกว่าวันที่ 18 เม.ย. ในกรณีที่อังกฤษจะเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในเดือนพ.ค.

"เราต้องการให้มีการขยายเวลาสั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และไม่เกินวันที่ 18 เม.ย. ซึ่งเป็นวันทำการสุดท้ายสำหรับรัฐสภาสมัยปัจจุบัน" นายทาจานีกล่าวและเสริมว่า การขยายกำหนดเวลาหลังการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปจะทำให้เกิดปัญหา และส่งผลกระทบที่รุนแรง

ทั้งนี้ รัฐสภายุโรปมีบทบาทสำคัญในการให้การอนุมัติข้อตกลง Brexit ระหว่างอังกฤษและ EU

นายปีเตอร์ เพลเลกรินี นายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย กล่าวว่า สโลวาเกียพร้อมที่จะให้ความเห็นชอบต่อการขยายกำหนดเวลา Brexit เป็นช่วงเวลาสั้นๆ โดยเขาจะยินยอมให้อังกฤษขยายเวลา Brexit ออกไปจนถึงก่อนวันที่ 23-26 พ.ค.ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งรัฐสภายุโรป แต่ไม่ใช่ถึงวันที่ 30 มิ.ย.ตามที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้อง

นอกจากนี้ นายเพลเลกรินีกล่าวย้ำว่า เขาไม่เห็นด้วย หากอังกฤษต้องการแก้ไขข้อตกลง Brexit ที่นางเมย์เคยทำไว้กับผู้นำ EU ก่อนหน้านี้

คำกล่าวของนายเพลเลกรินีสอดคล้องกับท่าทีของนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งได้กล่าวว่า อังกฤษควรแยกตัวออกจาก EU ก่อนการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปในวันที่ 23-26 พ.ค. ถ้าหากอังกฤษไม่ได้เข้าร่วมการเลือกตั้งดังกล่าว

ทั้งนี้ นายยุงเกอร์ได้แจ้งนางเมย์ทางโทรศัพท์ว่า อังกฤษควรเสร็จสิ้นการแยกตัวจาก EU ก่อนวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป เนื่องจากหากอังกฤษแยกตัวหลังจากนั้น ก็อาจส่งผลให้การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปมีปัญหาทางกฎหมายได้

นายยุงเกอร์ยืนยันว่า หากอังกฤษต้องการขยายเวลาการแยกตัวออกจาก EU เป็นวันที่ 30 มิ.ย. อังกฤษก็จะต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป

ผู้นำ EU หลายคนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า อังกฤษจะต้องแยกตัวออกจาก EU ก่อนที่รัฐสภายุโรปจะจัดการเลือกตั้งในเดือนพ.ค. มิฉะนั้นอังกฤษจะต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้รัฐสภายุโรปชุดใหม่ประสบปัญหาเป็นโมฆะ เนื่องจากมีการเลือกตั้งที่ผิดกฎระเบียบ

ทางด้านนางเมย์กล่าวว่า ตนได้ส่งจดหมายไปยังนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรป เพื่อขอขยายกำหนดเวลา Brexit จากกำหนดเดิมในวันที่ 29 มี.ค. ออกไปเป็นวันที่ 30 มิ.ย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง