ข่าวอินโฟเควสท์
07:14 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐสดใส   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ต…
07:05 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 24 เซนต์ หลังสหรัฐเผยแท่นขุดเจาะน้ำมัน-สต็อกน้ำมันดิบลดลง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบ…
06:59 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.44 จุด หุ้นกลุ่มเหมืองแร่,แบงก์ร่วงกดดันตลาด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (18 เม.ย.) โดยถูกกดดันจากการร่…
06:56 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก ขานรับผลประกอบการแกร่ง,แรงซื้อคืนก่อนวันหยุดอีสเตอร์   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (18 เม.ย.) โดย…
06:53 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 110 จุด ขานรับข้อมูลศก.สหรัฐ,ผลประกอบการแข็งแกร่ง   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 เม.…

สี จิ้นผิง เดินทางเยือนอิตาลี มุ่งสานความสัมพันธ์ทวิภาคี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 11:08:18 น.

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เดินทางถึงกรุงโรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ตามแผนการเดินทางเยือนอิตาลีอย่างเป็นทางการ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีของจีนและอิตาลี พร้อมเดินหน้าสู่ยุคใหม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เครื่องบินรบของอิตาลีจำนวน 2 ลำได้บินขึ้นสู่น่านฟ้าเพื่อให้การอารักขาเครื่องบินของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยการเดินทางครั้งนี้นับเป็นการเดินทางเยือนอิตาลีครั้งแรกของประธานาธิบดีจีนในรอบ 10 ปี

นายสี จิ้นผิง พร้อมด้วยนางเผิง ลี่หยวน ภริยา ได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิตาลีที่สนามบิน

นายสีกล่าวสุนทรพจน์ขณะเดินทางถึงอิตาลีว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอิตาลีได้ยืนหยัดท่ามกลางกาลเวลาและความผันผวนของโลก เพราะทั้งสองประเทศได้สานสัมพันธ์ทางการทูตมาเป็นระยะเวลากว่า 49 ปี

นายสีระบุว่า นอกจากยึดมั่นในหลักของการความเคารพ ความเชื่อมั่น และผลประโยชน์ที่มีร่วมกันแล้ว จีนและอิตาลียังเสริมสร้างมิตรภาพและความร่วมมือมาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นตัวอย่างของการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของสองประเทศที่มีระบบสังคม ภูมิหลังทางวัฒนธรรมและขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน

ความร่วมมืออันเป็นประโยชน์ระหว่างสองประเทศก่อให้เกิดผลดีและนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมแก่ประชาชนทั้งสองประเทศ พร้อมกล่าวเสริมว่า การแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม และการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของสองประเทศนั้น ดำเนินไปอย่างเต็มที่และมีสีสัน ตลอดจนช่วยพัฒนาความเข้าใจและมิตรภาพที่มีร่วมกัน นายสีกล่าว

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีนยังเน้นย้ำว่า ตนรอคอยที่จะได้พบกับผู้นำอิตาลีเพื่อแผนการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีในอนาคต
"ผมเชื่อมั่นในความพยายามร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างจีนและอิตาลีจะทำให้วันพรุ่งนี้ดียิ่งขึ้น" นายสีกล่าว
ทั้งนี้ อิตาลีเป็นจุดแรกของการเดินทางเยือนยุโรปทั้ง 3 ประเทศของนายสี โดยหลังจากนี้ นายสีจะเดินทางเยือนโมนาโคและฝรั่งเศส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง