ข่าวอินโฟเควสท์
12:07 "ปธน.สี จิ้นผิง" เสนอสร้างชุมชนทางทะเลเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีกองทัพเรือจีน   นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีและประธานคณะกรรมาธิการกลางด้านการทหาร…
12:07 ตลท. เซ็น MOU ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น สร้างความเชื่อมโยง-ส่งเสริมความร่วมมือเพื่อสนับสนุน SME ทั้ง 2 ประเทศ   นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จ…
12:05 FPI เผยปัจจุบันมีงานในมือ 900 ลบ.คาดรับรู้รายได้ปีนี้ราว 430 ลบ. หนุนรายได้ปีนี้โตเข้าเป้า 10%   นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฟอร…
11:59 ญี่ปุ่นเตรียมหาทางรักษาเสถียรภาพพลังงาน หลังสหรัฐยกเลิกผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้คำมั่นเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านพลังงานข…
11:58 รมว.คลังเกาหลีใต้เผยกลุ่มเจ้าหนี้"เอเชียนา แอร์ไลน์ส"เตรียมอัดฉีดเงิน 1.6 ล้านล้านวอนเพื่ออุ้มกิจการ   นายฮอง นัม กี รัฐมนตรีกระทรวงคลังเกาหลีใ…

ทรัมป์ ประกาศรับรองที่ราบสูงโกลันเป็นเขตแดนของอิสราเอล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 12:44:16 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ว่า ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐจะต้องให้การรับรองว่า ที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) เป็นดินแดนที่ครอบครองโดยอิสราเอล หลังจากอิสราเอลยึดดินแดนดังกล่าวมาจากซีเรียเมื่อปี 2510

ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า "วันเวลาผ่านไปนานกว่า 52 ปี และขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐจะให้การรับรองว่า อิสราเอลมีอำนาจอธิปไตยเหนือที่ราบสูงโกลัน ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์และฐานที่มั่นสำคัญของอิสราเอลและภูมิภาค"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อิสราเอลได้ยึดครองที่ราบสูงโกลันได้ในสงครามปี 2510 แต่ประชาคมโลกไม่ได้ให้การยอมรับ

ทั้งนี้ นายรอน เดอร์เมอร์ เอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐได้ทวีตข้อความตอบกลับว่า "ขอบคุณ ประธานาธิบดีทรัมป์!" โดยความเคลื่อนไหวของปธน.ทรัมป์ครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของนโยบายสหรัฐเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง