ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

"ทรัมป์" ประกาศรับรองที่ราบสูงโกลันเป็นเขตแดนของอิสราเอล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 12:44:16 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ว่า ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐจะต้องให้การรับรองว่า ที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) เป็นดินแดนที่ครอบครองโดยอิสราเอล หลังจากอิสราเอลยึดดินแดนดังกล่าวมาจากซีเรียเมื่อปี 2510

ปธน.ทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่า "วันเวลาผ่านไปนานกว่า 52 ปี และขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐจะให้การรับรองว่า อิสราเอลมีอำนาจอธิปไตยเหนือที่ราบสูงโกลัน ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์และฐานที่มั่นสำคัญของอิสราเอลและภูมิภาค"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อิสราเอลได้ยึดครองที่ราบสูงโกลันได้ในสงครามปี 2510 แต่ประชาคมโลกไม่ได้ให้การยอมรับ

ทั้งนี้ นายรอน เดอร์เมอร์ เอกอัคราชทูตอิสราเอลประจำสหรัฐได้ทวีตข้อความตอบกลับว่า "ขอบคุณ ประธานาธิบดีทรัมป์!" โดยความเคลื่อนไหวของปธน.ทรัมป์ครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของนโยบายสหรัฐเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง