ข่าวอินโฟเควสท์
08:40 KBANK และบ.ย่อย ไตรมาส 1/62 กำไรสุทธิลดลงเหลือ 1 หมื่นลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นส…
08:39 SCB และบ.ย่อย ไตรมาส 1/62 กำไรสุทธิลดลงเหลือ 9.16 พันลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุ…
08:37 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 18 เม.ย.62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนว…
08:36 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 18 เม.ย.62   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562 ดังน…
08:35 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Currency Futures สิ้นวันที่ 18 เม.ย.62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 เมษายน 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสั…

สหรัฐขึ้นแบล็กลิสต์ 2 บริษัทขนส่งจีน เหตุช่วยเกาหลีเหนือเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 14:58:20 น.
สหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทขนส่งจากจีน 2 รายในข้อหาช่วยเหลือเกาหลีเหนือหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและสหประชาชาติ (UN)

กระทรวงการคลังสหรัฐระบุว่า บริษัท Dalian Haibo International Freight Co. และ Liaoning Danxing International Forwarding Co. ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ซึ่งนับเป็นการลงโทษที่เกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งแรก นับแต่การประชุมสุดยอดสหรัฐ-เกาหลีเหนือครั้งที่ 2 เมื่อเดือนที่แล้ว

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐและพันธมิตรที่มีแนวคิดเดียวกันยังคงมุ่งมั่นที่จะทำให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์และตรวจสอบได้ และเชื่อว่าการทำตามมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้บรรลุผลลัพธ์ที่ต้องการ

นายมนูชินกล่าวว่า กระทรวงการคลังจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อไป โดยทางกระทรวงกำลังทำให้ชัดเจนว่า บริษัทขนส่งที่ใช้กลวิธีตบตาเพื่อทำการค้าที่ผิดกฎหมายกับเกาหลีเหนือนั้น ได้ทำให้ตัวเองเผชิญความเสี่ยงอย่างสูง

รายงานจากกระทรวงการคลังระบุว่า บริษัท Dalian Haibo จัดหาสินค้าและบริการให้แก่หรือเพื่อสนับสนุนบริษัท Paeksol Trading Corporation ซึ่งเป็นบริษัทเกาหลีเหนือที่ถูกสหรัฐขึ้นบัญชี

ในช่วงต้นปี 2561 บริษัท Dalian Haibo ได้จัดส่งสินค้าจากเมืองต้าเหลียน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ไปยังบริษัท Paeksol ในเมืองนัมโปของเกาหลีเหนือ ด้วยเรือที่ติดธงเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังได้กล่าวหาว่าบริษัท Liaoning Danxing ได้ใช้วิธีการอันแยบคายเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อของเกาหลีเหนือที่อยู่ในสหภาพยุโรป (EU) สามารถทำการซื้อสินค้าให้กับเกาหลีเหนือได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประกาศคว่ำบาตรดังกล่าว จะส่งผลให้บริษัทเหล่านี้ถูกอายัดทรัพย์สินในสหรัฐหรือที่อยู่ในการควบคุมของสหรัฐ และไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆ กับชาวอเมริกันได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง