ข่าวอินโฟเควสท์
16:16 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 23 พ.ค. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.15 2.35 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
16:13 CHO มั่นใจรายได้ปีนี้เข้าเป้าโต 5% หลังตุน Backlog หนุน แม้ผลงาน Q2/62 ต่ำกว่า Q1/62 จากรับรู้ฯรถเมล์ NGV น้อยลง   นายนิติธร ดีอำไพ รองประธานเจ…
16:09 TKS คว้างานสแตมป์-งานพิมพ์ข้อสอบหน่วยราชการ หนุนรายได้ปีนี้โตแกร่งตามเป้า 14% พร้อมรอลุ้นงานเพิ่ม   นายสมคิด เวคินวัฒนเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บ…
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เช่นเ…
15:45 ส.อ.ท.จับมือ EXIM Bank เสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่เวทีการค้าโลก เน้นเจาะตลาด New Frontier   สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และธนาคารเพื…

สหรัฐประกาศคว่ำบาตรกลุ่มธนาคาร BANDES ของเวเนซุเอลา หลังมาดูโรสั่งจับกุมสมาชิกฝ่ายค้าน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 12:20:47 น.

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรธนาคารเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม (BANDES) ของเวเนซุเอลา และสถาบันการเงินอื่นๆ อีก 4 แห่งที่ธนาคาร BANDES เป็นเจ้าของและควบคุมอยู่ หลังจากรัฐบาลเวเนซุเอลาจับกุมตัวนายโรเบิร์ต มาร์เรโร หัวหน้าคณะทำงานของนายฮวน กุยโด ผู้นำพรรคฝ่ายค้าของเวเนซุเอลา

นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรแห่งเวเนซุเอลา ได้ใช้ธนาคาร BANDES และบริษัทในเครือเป็นช่องทางในการโอนย้ายเงินไปยังต่างประเทศในความพยายามที่จะสนับสนุนนายมาดูโร ซึ่งเป็นการบิดเบือนวัตถุประสงค์ดั้งเดิมของธนาคาร

นายมนูชินกล่าวว่า สหรัฐจะไม่ยอมให้รัฐบาลเวเนซุเอลาจับกุมนายมาร์เรโร โดยระบุว่า นักโทษการเมืองของเวเนซุเอลาจะต้องได้รับการปล่อยตัวในทันที

การคว่ำบาตรดังกล่าวจะส่งผลให้มีการสกัดกั้นทรัพย์สินทั้งหมดของกลุ่มธนาคาร BANDES ที่อยู่ในสหรัฐ รวมถึงการสั่งห้ามบุคคลในสหรัฐจากการดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวกับทรัพย์สินของกลุ่มธนาคารดังกล่าว

ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะยังคงดำเนินมาตรการต่อไปเพื่อกดดันปธน.มาดูโร รัฐบาลของเขา และผู้สนับสนุนเขา จนกว่าพวกเขาจะสละอำนาจ

ด้านกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐระบุว่า รัฐบาลสหรัฐได้ตัดสินใจว่า บุคคลที่ปฏิบัติงานในภาคการเงินของเวเนซุเอลา อาจจะเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรด้วย

ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ได้วิพากษ์วิจารณ์ผ่านทวิตเตอร์เกี่ยวกับการจับกุมตัวนายมาร์เรโรว่า เรื่องนี้จะต้องได้รับคำตอบ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สหรัฐได้ให้การรับรองนายกุยโดในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาล เมื่อวันที่ 23 ม.ค. หลังจากที่นายมาดูโรได้เข้าพิธีสาบานตน เพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา สมัยที่ 2 ได้เพียงไม่กี่วัน

ทางด้านนายมาดูโรได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองกับสหรัฐ เพื่อตอบโต้สหรัฐที่ให้การสนับสนุนนายกุยโด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง