ข่าวอินโฟเควสท์
12:43 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 4.22 จุด คล้ายตลาดภูมิภาคหลัง GDP จีนต่ำกว่าคาด ,รอดูความชัดเจน Brexit -เจรจาการค้า   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวัน…
12:35 BIG LOT: รายการซื้อขายบิ๊กล็อตตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (By Time)   หลักทรัพย์ จำนวนหุ้น มูลค่า ราคาเฉลี่ย เวลา (พันบาท) (บาท) KTC 1,500,000 60,000.00…
12:35 BIG LOT: เช้านี้ LH-F มูลค่าสูงสุด 86.41 ลบ.ราคาเฉลี่ย 9.88 บ./หุ้น   พบ LH F มีมูลค่าสูงสุด 86.41 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 9.88 บาท รายงานหลัง…
12:35 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดลบ 35 จุด วิตกเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก   ดัชนีหุ้นออสเตรเลียปิดปรับตัวลดลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกั…
12:34 CPW ปิดเทรดช่วงเช้าที่ 2.60 บาท สูงกว่าราคาขาย IPO 9.24%   หุ้น CPW ปิดเทรดช่วงเช้าที่ 2.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.22 บาท (+9.24%) จากราคาขาย IPO ที่ …

"ทรัมป์" ประกาศชัยชนะหลังผลสอบสวนชี้ทีมหาเสียงไม่มีเอี่ยวรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งปี 59

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 10:02:35 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาประกาศชัยชนะผ่านทางทวิตเตอร์ หลังจากนายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐได้แจ้งต่อสภาคองเกรสเมื่อวานนี้ว่า ผลการสอบสวนของนายโรเบิร์ต มูลเลอร์ อัยการพิเศษของสหรัฐ ไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สมรู้ร่วมคิดกับรัสเซียเพื่อกระทำการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2559

ปธน.ทรัปได้ทวีตข้อความว่า "ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่มีการขัดขวาง และพ้นจากความผิดโดยสมบูรณ์" พร้อมระบุว่า การสืบสวนของนายมูลเลอร์เป็น "ความพยายามที่ล้มเหลว"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะเดินทางกลับไปยังกรุงวอชิงตัน ดีซี ว่า "ที่ผ่านมาเป็นการพยายามจะเอาชนะที่ผิดกฎหมายและล้มเหลว ผมหวังว่าใครสักคนจะต้องมองไปที่อีกด้านบ้าง"

ทั้งนี้ นายมูลเลอร์ ซึ่งเป็นอัยการพิเศษที่ทำหน้าที่สอบสวนเกี่ยวกับความเป็นไปที่รัสเซียอาจแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 ได้ส่งรายงานให้กับรมว.ยุติธรรม ซึ่งถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจของเขาในการสอบสวนเรื่องดังกล่าวที่ใช้เวลายาวนานถึง 2 ปี

จดหมายที่รมว.ยุติธรรมสหรัฐได้ยื่นต่อคณะกรรมาธิการด้านตุลาการแห่งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาสหรัฐระบุว่า "ผลการสอบสวนของคณะที่ปรึกษาพิเศษปรากฎว่า ไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์หรือบุคลากรในทีมหาเสียงดังกล่าว มีการกระทำที่สมรู้ร่วมคิดหรือเกี่ยวข้องกับรัสเซียในความพยายามที่จะเข้ามามีอิทธิพลในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 และไม่พบว่าสมาชิกของทีมหาเสียงปธน.ทรัมป์สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลรัสเซียในการแทรกแซงการเลือกตั้งในช่วงเวลาดังกล่าว"

อย่างไรก็ตาม จดหมายดังกล่าวยังระบุด้วยว่า รายงานของนายมูลเลอร์ไม่ได้ให้ข้อสรุปว่า ปธน.ทรัมป์ขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ โดยจดหมายระบุว่า "ไม่มีข้อสรุปว่าปธน.ทรัมป์ได้กระทำความผิดในคดีอาญา และไม่ได้สรุปว่าปธน.ทรัมป์พ้นข้อกล่าวหา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง