ข่าวอินโฟเควสท์
00:08 "ทรัมป์"เสียงอ่อน เชื่ออิหร่านไม่ได้ตั้งใจยิงโดรนสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เขาคิดว่าอิหร่านอาจไม่ได้ตั้ง…
23:45 ราคาทองพุ่งนิวไฮ 5 ปี จ่อแตะ 1,400 ดอลลาร์ นักลงทุนแห่ซื้อทอง กังวลสหรัฐถล่มอิหร่าน   ราคาทองพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี โดยทะยานขึ้นกว่า 3% ใ…
23:29 "ทรัมป์"เลี่ยงตอบจะถล่มอิหร่านหรือไม่ หลังสอยโดรนสหรัฐร่วง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านได้ทำความผิดพลาดครั้ง…
23:05 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย จากเหตุกราดยิงในรัฐเพนซิลเวเนีย   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 ราย จากเหตุกราดยิงด้านนอกไนท์คลับแห่งหน…
22:57 สหรัฐเผยขาดดุลบัญชีเดินสะพัดลดลงสู่ 1.304 แสนล้านดอลลาร์ใน Q1/62   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขขาดดุลบัญชีเดินสะพัดของสหรัฐลดลงสู่ระดับ…

รายงานเผยกองคาราวานผู้อพยพ 1,200 คนในเม็กซิโกเริ่มมุ่งหน้าสู่สหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 13:31:32 น.
กองคาราวานผู้อพยพราว 1,200 รายจากอเมริกากลางและคิวบาได้เริ่มเดินทางออกจากเมืองทาปาชูลาทางใต้ของเม็กซิโก เพื่อมุ่งหน้ายังชายแดนสหรัฐในวันนี้

ทั้งนี้ รัฐบาลใหม่ของนายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก ได้ให้คำมั่นว่าจะพยายามลดการอพยพ ด้วยการออกกฎหมายควบคุมการอพยพ เสนอตำแหน่งงานและรายได้ที่ดีกว่าเดิมให้กับผู้คนที่ตัดสินใจอยู่ต่อ

กองคาราวานผู้อพยพเหล่านี้ทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐออกมากล่าวหาว่า เม็กซิโกล้มเหลวในการควบคุมการอพยพโดยผิดกฎหมาย และต้องการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเพื่อป้องกันเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ประกาศจะตัดความช่วยเหลือ 3 ประเทศในแถบอเมริกากลาง ได้แก่ ฮอนดูรัส, กัวเตมาลา และเอลซัลวาดอร์ เพื่อตอบโต้ต่อกรณีที่คาราวานผู้อพยพจากประเทศเหล่านี้มุ่งหน้าสู่ดินแดนสหรัฐ

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้แสดงความไม่พอใจต่อท่าทีของรัฐบาลทั้ง 3 ประเทศที่ไม่ให้การช่วยเหลือสหรัฐในปัญหาผู้อพยพ โดยระบุว่า "ฮอนดูรัสไม่ได้ทำอะไรเพื่อเรา กัวเตมาลาไม่ได้ทำอะไรเพื่อเรา และเอลซัลวาดอร์ก็ไม่ได้ทำอะไรเพื่อเราเช่นกัน แต่เราอุดหนุนงบประมาณให้กับพวกเขามูลค่าหลายร้อนล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเราจะยกเลิกความช่วยเหลือในอีกไม่ช้า เรากำลังพิจารณาในตอนนี้"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง