ข่าวอินโฟเควสท์
01:01 ECB จัดงานอีเวนท์ดนตรีฉลอง 20 ปีครบรอบก่อตั้งสกุลเงินยูโร   ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดงานอีเวนท์ด้านดนตรีในวันนี้เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบปีที่ 2…
00:36 สื่อแฉเจ้าหน้าที่กงสุลอังกฤษถูกจีนรวบตัว เหตุใช้บริการหญิงโสเภณี   โกลบอล ไทมส์ ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ของจีน รายงานว่า นายไซมอน เฉิง ซึ่ง…
00:12 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว หลังเจ้าหน้าที่เฟดค้านลดดอกเบี้ย   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ หลังเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) 2 รายออกมาแสดงควา…
00:02 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง กังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก แม้มีการเ…
23:39 นักลงทุนลดคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยเดือนหน้า หลังเจ้าหน้าที่เฟดประสานเสียงขวางลดดบ.   ตลาดการเงินลดคาดการณ์แนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกล…

จีนเรียกร้องสหรัฐจัดการประเด็นไต้หวันอย่างเหมาะสม เตือนอย่าทำลายความสัมพันธ์สองประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 20:15:28 น.

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐจัดการประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างเหมาะสม เพื่อเลี่ยงทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ และรักษาสันติและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังมีรายงานข่าวว่า สหรัฐได้ส่งเรือรบ 2 ลำผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวานนี้
โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ระบุว่า "จีนได้ติดตามความเคลื่อนไหวของเรือรบสหรัฐขณะแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันอย่างใกล้ชิด โดยได้ติดตามตลอดทั้งกระบวนการ"

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า "เราขอให้สหรัฐปฏิบัติตามหลักการจีนเดียว" และ "จัดการประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้บั่นทอนความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ รวมถึงสันติและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน"

ทั้งนี้ หลักการ "จีนเดียว" เป็นนโยบายต่างประเทศของจีนที่ระบุว่า ไต้หวันถือเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐในประเด็นไต้หวันได้กลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้ไม่นาน สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐได้อนุมัติคำขอของไต้หวันในการสั่งซื้อเครื่องบินรบ F-16 จากสหรัฐมากกว่า 60 ลำ ซึ่งเท่ากับเป็นการดำเนินนโยบายกลับลำที่อาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีน ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน

ในปี 2554 รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ปฏิเสธคำขอเดียวกันนี้ของไต้หวัน เนื่องจากวิตกเกี่ยวกับการสร้างความไม่พอใจให้กับจีน แต่ปธน.ทรัมป์ได้เลือกที่จะดำเนินนโยบายที่ก้าวร้าวมากกว่า ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐยังคงเผชิญกับความยากลำบากในการเจรจาการค้ากับจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง