ข่าวอินโฟเควสท์
13:11 ผู้ว่าธปท. เชื่อแนวโน้มศก.ไทยดีขึ้นใน H2 หลังหลายปัจจัยชัดเจนขึ้น ทั้งปีโต 3.8% สอดคล้องศักยภาพ   นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศ…
13:06 เดโมแครตเล็งกดดัน"มูลเลอร์"ให้การต่อสภาคองเกรสหลังทราบผลการตรวจสอบกรณีรัสเซีย   พรรคเดโมแครตได้ออกมากดดันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐมา…
13:00 ผลสำรวจชี้ภาคการผลิตระดับภูมิภาคของสหรัฐเดือนเม.ย.ขยายตัวต่อเนื่อง   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เผยภาคการผลิตในระดับภูมิภาคของสหรัฐข…
12:56 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 2.82 จุด ตลาดแกว่งกรอบแคบหลังยังไร้ปัจจัยใหม่หนุน-หลายตลาตตปท.ปิดทำการ   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ …
12:41 "สมคิด" สั่งคลอดมาตรการกระตุ้นศก. คาดเสนอครม.ใน 2 สัปดาห์/คลัง จัดเตรียมงบฯราว 2 หมื่นลบ.   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี สั่งกระทรวง…

ทรัมป์ ลงนามรับรองให้ที่ราบสูงโกลันเป็นดินแดนของอิสราเอล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 26 มีนาคม 2562 10:59:14 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ประกาศรับรองให้ที่ราบสูงโกลันเป็นดินแดนของอิสราเอล หลังจากที่อิสราเอลสามารถยึดพื้นที่ดังกล่าวคืนจากซีเรียในช่วงสงครามอาหรับ-อิสราเอลปี 2510 ในขณะที่เขตแดนของอิสราเอลได้เปลี่ยนแปลงไปจากช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา อันเนื่องมาจากนโยบายของสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์กล่าวในขณะลงนามประกาศรับรองระหว่างการหารือกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของอิสราเอลว่า "นับเป็นเวลาที่ยาวนาน ซึ่งเรื่องนี้ควรเกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ซีเรียได้ออกมาประณามความเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าเป็นการโจมตีอำนาจอธิปไตยและเอกภาพของซีเรียอย่างชัดเจน ในขณะที่ตุรกีกล่าวว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างน่าเศร้า

ทั้งนี้ การประกาศผนวกดินแดนของอิสราเอลเมื่อปี 2524 ไม่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

นายเนทันยาฮูกล่าวชื่นชมการรับรองครั้งนี้ว่า เป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะทำให้นายเนทันยาฮูมีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น ในขณะที่เขาต้องการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 5 ในการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 เม.ย.นี้

ด้านทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การที่อิสราเอลมีอำนาจอธิปไตยเหนือที่ราบสูงโกลันนั้น มีความสำคัญต่อความมั่นคงของอิสราเอลและเสถียรภาพในตะวันออกกลาง

แถลงการณ์รับรองของปธน.ทรัมป์มีข้อความระบุว่า "ในปัจจุบัน พฤติกรรมก้าวร้าวของอิหร่านและกลุ่มก่อการร้ายซึ่งรวมถึงกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ทางตอนใต้ของซีเรียนั้น ยังคงส่งผลให้ที่ราบสูงโกลันมีความเสี่ยงต่อการเป็นเป้าหมายโจมตีอิสราเอล"

"ข้อตกลงสันติภาพใดๆในภูมิภาคที่อาจมีขึ้นในอนาคตนั้น จะต้องคำนึงถึงความจำเป็นของอิสราเอลในการป้องกันตนเองจากซีเรียและภัยคุกคามอื่นๆในภูมิภาค"

ส่วนความเคลื่อนไหวด้านอื่นๆที่ตกเป็นที่วิจารณ์ในปีที่ผ่านมาคือ รัฐบาลของปธน.ทรัมป์ได้ประกาศย้ายสถานทูตสหรัฐในอิสราเอล จากเมืองเทลอาวีฟไปยังเมืองเยรูซาเล็ม หลังจากที่ให้รับรองกรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง