ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

ประธานาธิบดีแอลจีเรียลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังผู้ชุมนุมประท้วงขับไล่นาน 6 สัปดาห์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 3 เมษายน 2562 23:57:19 น.
ประธานาธิบดีอับเดลาซิส บูเตฟลิกา ประกาศลาออกจากการเป็นผู้นำแอลจีเรียแล้ว หลังกลุ่มผู้ชุมนุมออกมาประท้วงขับไล่นาน 6 สัปดาห์

อย่างไรก็ดี แกนนำในการชุมนุมยืนยันว่าการประท้วงจะยังคงดำเนินต่อไป เพื่อให้มีการปลดนักการเมืองในกลุ่ม le pouvoir ซึ่งเป็นกลุ่มชนชั้นปกครองเดิมที่ได้ปกครองแอลจีเรียในช่วงที่ผ่านมา รวมทั้งให้มีการปฏิรูปทางการเมืองครั้งใหญ่

ทั้งนี้ ปธน.บูเตฟลิกาประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ หลังจากที่กองทัพได้จับมือกับภาคประชาชนในการกดดันปธน.บูเตฟลิกา วัย 82 ปี และมีปัญหาทางสุขภาพ ให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากปกครองประเทศมานาน 20 ปี

ภายใต้รัฐธรรมนูญของแอลจีเรีย นายอับเดลคาเดอร์ เบนซาลาห์ ประธานวุฒิสภา ได้เข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีเป็นเวลา 90 วันจนกว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่

ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้นายเบนซาลาห์ลาออกจากตำแหน่ง รวมทั้งให้มีการปลดนายนูเรดดิน เบดูอิ รักษาการนายกรัฐมนตรี และนายทาเย็บ เบไล ประธานสภารัฐธรรมนูญ โดยมีการมองว่านายเบดูอิเป็นทายาททางการเมืองของนายบูเตฟลิกา และเป็นผู้ดูแลการเลือกตั้ง ซึ่งพรรคฝ่ายค้านระบุว่าไม่มีความบริสุทธิยุติธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง