รัฐสภาอังกฤษลงมติสนับสนุนร่างกฎหมายปฏิเสธกระบวนการ Brexit แบบไร้ข้อตกลง

ข่าวการเมือง Thursday April 4, 2019 08:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาชิกรัฐสภาอังกฤษลงมติด้วยคะแนนฉิวเฉียดเมื่อคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น ในการสนับสนุนร่างกฎหมายที่จะปฏิเสธการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) แบบไร้ข้อตกลง และปฏิเสธการขอเลื่อนกำหนดเวลา Brexit ออกไปอีก

ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งได้รับการอนุมัติจากสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษในช่วงเช้าวานนี้ ได้รับการอนุมัติจากบรรดาส.ส.ด้วยคะแนนเสียงฉิวเฉียด 315 ต่อ 310 เสียง หลังการพิจารณาเป็นครั้งที่ 2

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวจะปิดกั้นทางกฏหมาย ไม่ให้นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ขอเลื่อนเวลาการทำ Brexit ออกไปหลังวันที่ 12 เม.ย. ในกรณีที่ไม่มีข้อตกลงซึ่งได้รับการอนุมัติโดยรัฐสภา

อังกฤษมีเวลาจนถึงวันที่ 12 เม.ย.ซึ่งเป็นกำหนดเส้นตายล่าสุดสำหรับ Brexit เพื่อเสนอแผนการต่อสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งต้องได้รับการยอมรับจากรัฐสภาอังกฤษ หรืออังกฤษจะออกจาก EU แบบไร้ข้อตกลง

ในช่วงเช้าวานนี้ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษได้ลงมติคัดค้านการจัดลงมติอีกเกี่ยวกับทางเลือกต่างๆ ของการ Brexit ขณะที่เหลืออีกเพียง 9 วันก่อนถึงกำหนดเส้นตาย Brexit ในวันที่ 12 เม.ย.

การเจรจาเพื่อประนีประนอมเกี่ยวกับ Brexit จะยังคงดำเนินต่อไปในวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากการประชุมของนางเมย์ และนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน เมื่อวานนี้ ยังไม่สามารถหาทางออกเกี่ยวกับ Brexit

การประชุมดังกล่าวทำให้สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมบางคนไม่พอใจ โดยรัฐมนตรี 2 คนลาออกจากรัฐบาลของนางเมย์ และสมาชิกพรรคหลายคนแสดงความไม่พอใจระหว่างการตอบคำถามของนางเมย์ในสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ