ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

รองปธน.สหรัฐออกโรงเตือนตุรกีเรื่องซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศจากรัสเซีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2562 12:01:19 น.

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐได้ออกโรงเตือนตุรกีเรื่องการจัดซื้อระบบกลาโหมทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย แม้ว่าตุรกีจะได้ยืนยันในจุดยืนเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าวอย่างหนักแน่นก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวในงานฉลองครบรอบ 7 ปีขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ ที่กรุงวอชิงตันว่า ตุรกีจะต้องเลือกว่า ตุรกีต้องการเป็นพันธมิตรที่สำคัญของกลุ่มพันธมิตรด้านการทหารที่จะประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลกหรือไม่ หรือต้องการที่จะเสี่ยงในเรื่องความมั่นคงของกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวด้วยการตัดสินใจอย่างเลินเล่อจนทำลายพันธมิตร

การแสดงความเห็นของนายเพนซ์เกิดขึ้นหลังจากที่ตุรกีได้ยืนกรานเมื่อวานนี้ว่า ข้อตกลงของรัสเซียนั้นเรียบร้อยไปแล้ว ซึ่งถือเป็นการบ่งชี้ถึงความขัดแย้งที่รุนแรงระหว่างประเทศสมาชิกนาโต้ทั้ง 2 ประเทศ

นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า ข้อตกลงในการซื้อ S-400 นั้นเป็นข้อตกลงที่เรียบร้อยไปแล้ว และเราจะไม่ถอนตัวจากข้อตกลงนี้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยกระทรวงได้ระงับการจัดส่งชิ้นส่วนของเครื่องบิน F-35 ให้ตุรกี เนื่องจากตุรกีได้ซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศจากรัสเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง