ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…
01:14 อังกฤษเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเที…
00:54 อิหร่านยันไม่หวั่น แม้สหรัฐเพิ่มกำลังทหารเข้าสู่ตะวันออกกลาง   กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า การที่สหรัฐเพิ…
00:38 ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแสดงความเสียใจ หลังมีผู้บาดเจ็บ 8 รายจากเหตุระเบิดพัสดุ   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 รายในเมืองลียงจา…
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…

ญี่ปุ่นประท้วงรัสเซียกรณีซ้อมยิงใกล้พื้นที่พิพาท หวั่นขยายอิทธิพลทางทหาร

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2562 16:37:48 น.

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นได้ยื่นคำคัดค้านการฝึกซ้อมยิงของรัสเซียในน่านน้ำใกล้กับ 1 ใน 4 หมู่เกาะพิพาทเหนือเกาะฮอกไกโด

นายโยชิฮิเดะแถลงต่อสื่อมวลชนว่า การดำเนินการดังกล่าว ซึ่งทางรัฐบาลรัสเซียเพิ่งแจ้งให้ญี่ปุ่นทราบเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ "ยอมรับไม่ได้ เพราะอาจเป็นการขยายอิทธิพลทางทหาร" ในหมู่เกาะพิพาทดังกล่าว

นายโยชิฮิเดะเปิดเผยอีกด้วยว่า ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยื่นคำคัดค้านในวันเดียวกัน

ด้านกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวจะมีขึ้นถึงวันที่ 12 เม.ย. โดยตามกำหนดการจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ อย่างไรก็ดี ทางการญี่ปุ่นยังไม่ได้ออกมายืนยันว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวได้เปิดฉากขึ้นแล้วหรือไม่

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นเรียกเกาะพิพาททั้ง 4 นี้ว่า "ดินแดนทางตอนเหนือ" ขณะที่ฝั่งรัสเซียเรียกว่า "หมู่เกาะคูริลใต้" ซึ่งถูกสหภาพโซเวียตยึดไปหลังญี่ปุ่นได้ประกาศยอมแพ้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี 2488 โดยข้อพิพาทดังกล่าวทำให้ญี่ปุ่นและรัสเซียตกลงกันไม่ได้ในเรื่องสัญญาสันติภาพหลังสงคราม

กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลรัสเซียได้ชี้แจงญี่ปุ่นว่า การฝึกซ้อมยิงดังกล่าวจะมีขึ้นนอกชายฝั่งทิศตะวันออกของเกาะคุนะชิริเป็นเวลา 7 วัน ไม่รวมสุดสัปดาห์ โดยรัสเซียต้องการประกาศเตือนให้เรือหาปลาหลีกเลี่ยงการแล่นเรือเข้าพื้นที่ดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง