ข่าวอินโฟเควสท์
06:38 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 24 พ.ค…
06:29 การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปปิดฉากแล้ว ผลเบื้องต้นชี้พรรคหนุน Brexit มีคะแนนนำพรรคอนุรักษ์นิยม   การเลือกตั้งรัฐสภายุโรปได้ปิดฉากลงแล้วเมื่อวานนี้ โ…
06:02 (REPEAT) ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดบวก 95.22 จุด ขานรับความหวังสงครามการค้าสหรัฐ-จีนใกล้ยุติ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดดีดตัวขึ…
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…

ตุรกีเตือนสหรัฐหยุดก้าวก่ายการเลือกตั้งภายในประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2562 11:11:31 น.

พรรคจัสติส แอนด์ เดเวล็อปเมนท์ (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของตุรกีเตือนสหรัฐฯไม่ให้ก้าวก่ายการเลือกตั้งที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายโอเมอร์ เซลิค โฆษกพรรค AKP ได้ประณามการแสดงความเห็นของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐที่วิพากษ์วิจารณ์กระบวนการเลือกตั้งของตุรกี โดยระบุว่า "ไม่มีแถลงการณ์จากองค์กรหรือรัฐบาลต่างชาติใดที่จะทำให้ผลการเลือกตั้งของเราชอบด้วยกฎหมาย"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายโรเบิร์ต ปัลลาดิโน่ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยอมรับผลการนับคะแนนครั้งแรก หลังจากเกิดการประท้วงที่เมืองอิสตันบูล และกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศ

นายปัลลาดิโน่กล่าวว่า "การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อประชาธิปไตย และนั่นหมายถึงการยอมรับผลการเลือกตั้งที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

ขณะที่ นายฟาห์เรตติน อัลตุน ผู้อำนวยการแผนกสื่อสารประจำทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีออกมาตอบโต้ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวในวันถัดมาว่า ตุรกีขอให้ทุกฝ่ายรวมทั้งรัฐบาลต่างชาติ "เคารพกระบวนการทางกฎหมายและงดเว้นการกระทำที่เป็นการก้าวก่ายกิจการภายในของตุรกี"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งของตุรกีได้ตัดสินใจประกาศให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งใน 8 เขตเลือกตั้งของเมืองอิสตันบูลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากที่พรรคร่วมรัฐบาลได้ยื่นอุทธรณ์ผลการเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งดังกล่าว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง