พรรค LDP คว้าเสียงส่วนมากในการเลือกตั้งสภาจังหวัด บ่งชี้ประชาชนยังนิยมพรรค

ข่าวการเมือง 8 เมษายน พ.ศ. 2562 20:29 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น ได้รับคะแนนเสียงกว่าครึ่งหนึ่งในการเลือกตั้งสภาจังหวัด จากที่นั่งทั้งหมด 2,277 ที่นั่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พรรค LDP ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ นั้นยังคงได้รับความนิยม รายงานระบุว่า พรรค LDP คว้าที่นั่งไปได้ทั้งสิ้น 1,158 ที่นั่ง หรือ 50.9% จาก 41 จังหวัดในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวานนี้ โดยคว้าเสียงส่วนใหญ่ได้ใน 25 จังหวัด รวมถึงจังหวัดฮอกไกโดและจังหวัดไอจิ ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยนิยมพรรค LDP อย่างไรก็ดี พรรค LDP สูญเสียคะแนนในการเลือกตั้งผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีที่นครโอซาก้า โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่า "เราจะประเมินผลลัพธ์ดังกล่าวอย่างจริงจัง และทำให้มั่นใจว่าเราจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งที่สอง" ซึ่งจะมีขึ้นในปลายเดือนนี้

ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นที่มีสิทธิออกเสียงเริ่มออกไปใช้สิทธิเพื่อเลือกผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาจังหวัด ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อวานนี้

ผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งที่เป็นเจ้าของเก้าอี้เดิมและผู้ท้าชิง ต่างชิงชัยในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด 11 จังหวัด และนายกเทศมนตรี 6 เมือง รวมถึงสมาชิกสภาจังหวัดใน 41 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัดและ 17 เมืองใหญ่ของญี่ปุ่น

ผลของการเลือกตั้ง จะถูกใช้เป็นตัวชี้วัดความนิยมของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ และจะแสดงให้เห็นว่า พรรคร่วมรัฐบาลของเขาจะสามารถสร้างแรงกระตุ้นในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในช่วงฤดูร้อนปีนี้ได้หรือไม่


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ