ข่าวอินโฟเควสท์
13:10 (เพิ่มเติม) ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เม.ย.62 ที่ 95.0 จาก 96.3 ใน มี.ค.62 ปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธ…
13:07 ผู้นำสภาสามัญชนอังกฤษประกาศลาออกขณะ Brexit ยังไร้ทางออก   นางแอนเดรีย ลีดซัม ผู้นำสภาสามัญชนของอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางความไม่พอใจ…
13:05 คะแนนนิยมปธน.เกาหลีใต้เพิ่มขึ้นจากอานิสงส์มาตรการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ   ผลสำรวจความคิดเห็นรายสัปดาห์ที่ได้มีการเปิดเผยในวันนี้ชี้ว่า คะแ…
12:50 ม.หอการค้าฯ เผยดัชนี SMEs ไตรมาส 1/62 ลดลงทุกรายการ ผู้ประกอบการวอนรัฐช่วยมาตรการภาษี-พัฒนาตลาด   ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอกา…
12:47 เลือกตั้ง'62: "ธนาธร" เปิดจดหมายเรียกพยาน ชี้ กกต.เร่งรัดส่งคดีให้ศาล แม้ยังสืบสวนไต่สวนไม่เสร็จ   นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม…

พรรค LDP คว้าเสียงส่วนมากในการเลือกตั้งสภาจังหวัด บ่งชี้ประชาชนยังนิยมพรรค

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 20:29:04 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของญี่ปุ่น ได้รับคะแนนเสียงกว่าครึ่งหนึ่งในการเลือกตั้งสภาจังหวัด จากที่นั่งทั้งหมด 2,277 ที่นั่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า พรรค LDP ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ นั้นยังคงได้รับความนิยม

รายงานระบุว่า พรรค LDP คว้าที่นั่งไปได้ทั้งสิ้น 1,158 ที่นั่ง หรือ 50.9% จาก 41 จังหวัดในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวานนี้ โดยคว้าเสียงส่วนใหญ่ได้ใน 25 จังหวัด รวมถึงจังหวัดฮอกไกโดและจังหวัดไอจิ ซึ่งปกติแล้วไม่ค่อยนิยมพรรค LDP

อย่างไรก็ดี พรรค LDP สูญเสียคะแนนในการเลือกตั้งผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีที่นครโอซาก้า โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่า "เราจะประเมินผลลัพธ์ดังกล่าวอย่างจริงจัง และทำให้มั่นใจว่าเราจะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งที่สอง" ซึ่งจะมีขึ้นในปลายเดือนนี้

ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นที่มีสิทธิออกเสียงเริ่มออกไปใช้สิทธิเพื่อเลือกผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาจังหวัด ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อวานนี้

ผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งที่เป็นเจ้าของเก้าอี้เดิมและผู้ท้าชิง ต่างชิงชัยในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด 11 จังหวัด และนายกเทศมนตรี 6 เมือง รวมถึงสมาชิกสภาจังหวัดใน 41 จังหวัด จากทั้งหมด 47 จังหวัดและ 17 เมืองใหญ่ของญี่ปุ่น

ผลของการเลือกตั้ง จะถูกใช้เป็นตัวชี้วัดความนิยมของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ และจะแสดงให้เห็นว่า พรรคร่วมรัฐบาลของเขาจะสามารถสร้างแรงกระตุ้นในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในช่วงฤดูร้อนปีนี้ได้หรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง