ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

"ทรัมป์" ประกาศกำหนดกองทัพอิหร่านเป็นองค์กรก่อการร้าย ขู่นานาชาติอย่าข้องเกี่ยว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 22:07:24 น.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ประกาศในวันนี้ว่า สหรัฐได้กำหนดให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ซึ่งเป็นกองกำลังทหารขั้นสูงในสังกัดกองทัพอิหร่าน เป็น "องค์กรก่อการร้ายในต่างแดน" ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศกำหนดให้กองทัพของอีกประเทศหนึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้าย

แถลงการณ์จากปธน.ทรัมป์ ระบุว่า รัฐบาลอิหร่านใช้กองกำลัง IRGC เป็นช่องทางในการก่อการร้ายทั่วโลก นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังขู่ด้วยว่า หากมีผู้ใดทำธุรกิจกับ IRGC ก็เท่ากับว่าเป็นการให้เงินอุดหนุนการก่อการร้าย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังก่อนหน้านี้ไม่นาน กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศคว่ำบาตรบุคลากรและองค์กร 25 รายที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน หลังจากพบว่าบุคลากรและองค์กรเหล่านี้ทำกิจกรรมเชิงพาณิชย์กับกองทัพอิหร่าน

แถลงการณ์ของกระทรวงคลังสหรัฐระบุว่า ทางกระทรวงได้คว่ำบาตรบุคลากรและองค์กร 25 ราย รวมถึงเครือข่ายแห่งหนึ่งของอิหร่าน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และบริษัทที่มีฐานอยู่ในตุรกี โดยบุคลากรและองค์กรเหล่านี้ได้โอนเงินกว่า 1 พันล้านทั้งในรูปสกุลเงินดอลลาร์และยูโร ให้กับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน และกระทรวงกลาโหมและกรมพลาธิการของอิหร่าน (MODAFL)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง