ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "หัวเว่ย" ยืนยันแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนยังใช้งานได้ต่อไป   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีนเปิดเผยว่า บริษัทจะยังคงเป…
16:09 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 158.85 จุด เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุ…
16:07 Infineon ผู้ผลิตชิปสัญชาติเยอรมันร่วมวงประกาศหยุดส่งชิปให้ "หัวเว่ย"   Nikkei Asian Review รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในว่า บริษัท Infineon ซึ่งเ…
15:00 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 30.86 จุด หลังยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีสหรัฐพากันแบนหัวเว่ยตามคำสั่งรัฐบาล   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีน…
14:46 ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐประกาศระงับทำธุรกิจกับ "หัวเว่ย" ตามคำสั่งรัฐบาล   บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐทยอยระงับการทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ย …

สถานการณ์ในลิเบียยังดุเดือด ล่าสุดสนามบินโดนยิงถล่มแล้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 22:26:54 น.

สถานการณ์ในลิเบียยังคงดุเดือด โดยล่าสุดสนามบินแห่งเดียวที่ใช้การได้ของกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ได้ถูกเครื่องบินรบทิ้งระเบิดถล่มแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 25 ราย และบาดเจ็บอีก 80 ราย ในจำนวนนี้เป็นทั้งนักรบและพลเรือน

ด้านสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวทำให้มีผู้พลัดถิ่นอย่างน้อย 2,800 ราย ขณะเดียวกัน ก็ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการสงบศึกชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุการสู้รบใกล้กับกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ขณะที่รัฐบาลลิเบียเผยเตรียมตอบโต้กองกำลังที่จงรักภักดีต่อพลเอกคาลีฟา ฮัฟตาร์ กองกำลังแห่งกองทัพแห่งชาติลิเบีย

สถานการณ์ล่าสุด อาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันโลก ภายหลังจากที่เกิดเหตุปะทะตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว โดยกองทัพของนายคาลีฟา ยังคงพยายามที่จะเข้ามายังกรุงทริโปลี

ทางด้านองค์การสหประชาชาติได้ออกมาเรียกร้องให้ยุติการสู้รบ เพราะเกรงว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นมา
นายฟาเอซ อัล เซอร์ราจ นายกรัฐมนตรีลิเบีย ได้กล่าวหาว่า พลเอกคาลีฟา พยายามที่จะก่อรัฐประหาร และกองกำลังกบฎจะต้องเผชิญกับกองกำลังทหาร
ทั้งนี้ เสถียรภาพทางการเมืองลิเบียตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนมาตั้งแต่ที่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจและสังหารเมื่อปี 2554
ข่าวที่เกี่ยวข้อง