ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

สถานการณ์ในลิเบียยังดุเดือด ล่าสุดสนามบินโดนยิงถล่มแล้ว

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 22:26:54 น.

สถานการณ์ในลิเบียยังคงดุเดือด โดยล่าสุดสนามบินแห่งเดียวที่ใช้การได้ของกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ได้ถูกเครื่องบินรบทิ้งระเบิดถล่มแล้ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 25 ราย และบาดเจ็บอีก 80 ราย ในจำนวนนี้เป็นทั้งนักรบและพลเรือน

ด้านสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวทำให้มีผู้พลัดถิ่นอย่างน้อย 2,800 ราย ขณะเดียวกัน ก็ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการสงบศึกชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุการสู้รบใกล้กับกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย ขณะที่รัฐบาลลิเบียเผยเตรียมตอบโต้กองกำลังที่จงรักภักดีต่อพลเอกคาลีฟา ฮัฟตาร์ กองกำลังแห่งกองทัพแห่งชาติลิเบีย

สถานการณ์ล่าสุด อาจจะส่งผลกระทบต่อตลาดน้ำมันโลก ภายหลังจากที่เกิดเหตุปะทะตั้งแต่ช่วงกลางสัปดาห์ที่แล้ว โดยกองทัพของนายคาลีฟา ยังคงพยายามที่จะเข้ามายังกรุงทริโปลี

ทางด้านองค์การสหประชาชาติได้ออกมาเรียกร้องให้ยุติการสู้รบ เพราะเกรงว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นมา
นายฟาเอซ อัล เซอร์ราจ นายกรัฐมนตรีลิเบีย ได้กล่าวหาว่า พลเอกคาลีฟา พยายามที่จะก่อรัฐประหาร และกองกำลังกบฎจะต้องเผชิญกับกองกำลังทหาร
ทั้งนี้ เสถียรภาพทางการเมืองลิเบียตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนมาตั้งแต่ที่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจและสังหารเมื่อปี 2554
ข่าวที่เกี่ยวข้อง