ข่าวอินโฟเควสท์
02:09 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐหวังครอบครัว"ทรัมป์"แทรกแซง หลังเจรจาโครงการสาธารณูปโภคล่ม   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ครอบครัว หรือ…
01:48 จีนเผยยังคงเปิดกว้างสำหรับสหรัฐ หวังมีความจริงจังในการเจรจา   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมีความจริงจังในก…
01:30 ผลสำรวจของเฟดพบภาคครัวเรือนสหรัฐ 75% มีความเป็นอยู่ที่ดีในปีที่แล้ว   ผลการสำรวจการตัดสินใจ และเศรษฐกิจในภาคครัวเรือน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…

เลขาฯ UN หนุนเร่งคลี่คลายสถานการณ์ในลิเบีย ชี้ปฏิบัติการทางทหารไม่ใช่ทางออก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 เมษายน 2562 10:28:12 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (EU) ได้ประณามสถานการณ์ตึงเครียดทางทหารและการสู้รบที่ยังคงเกิดขึ้นในกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติสถานการณ์รุนแรงในทันที

นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการ UN กล่าวในแถลงการณ์ว่า นายกูเตอร์เรสได้เรียกร้องให้มีการยุติปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดในลิเบียทันที เพื่อลดความตึงเครียด และป้องกันความขัดแย้งทั้งหมด

นายกูเตอร์เรสย้ำว่า ปฏิบัติการทางทหารไม่ใช่ทางออกในการคลี่คลายความขัดแย้งในลิเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเจรจากันโดยเร็ว เพื่อหาทางออกให้กับสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้

นอกจากนี้ เลขาธิการ UN ยังได้เตือนให้ทุกฝ่ายดำเนินการตามพันธกรณีภายใต้กฎหมายด้านมนุษยชนและสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เพื่อรับประกันความปลอดภัยให้กับพลเรือนทุกคน โดยกล่าวว่า "ชาวลิเบียทุกคนสมควรได้รับสันติภาพ ความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง และการเคารพในสิทธิมนุษยชน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ลิเบียเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย ท่ามกลางภาวะไร้เสถียรภาพและความยุ่งเหยิงนับตั้งแต่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจในปี 2554

เจ้าหน้าที่ UN เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า เกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังของรัฐบาลลิเบียซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก UN และกองกำลังติดอาวุธซึ่งมีฐานที่มั่นอยูทางตะวันออก ซึ่งส่งผลให้ประชาชนราว 2,800 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง