ข่าวอินโฟเควสท์
18:22 "เจพีมอร์แกน เชส"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 3   เจพีมอร์แกน เชส ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐเมื่อพิจารณาจากมูลค่าสินทรัพย์ เปิดเผ…
18:17 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 3   บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีกำไรและรายได้ในไตรมาส 3 สูงกว…
18:11 สกุลเงินตุรกีดีดตัวเทียบดอลลาร์ นักลงทุนเมินมาตรการคว่ำบาตรจาก"ทรัมป์"   ค่าเงินสกุลลีราของตุรกีดีดตัวขึ้น 0.5% เทียบดอลลาร์ในวันนี้ แม้ประธานา…
18:10 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นกรอบแคบ ระหว่างวันขึ้นทดสอบ 1,084.8 จุดก่อนอ่อนตัว แนะระวังแรงขายทำกำไรพรุ่งนี้   นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อ…
18:06 นายกฯ มองผบ.ทบ.บรรยายพิเศษปลูกฝังความรักชาติ เชื่อประชาชนแยกแยะได้   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพล.อ.อภิรั…

เลขาฯ UN หนุนเร่งคลี่คลายสถานการณ์ในลิเบีย ชี้ปฏิบัติการทางทหารไม่ใช่ทางออก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 เมษายน 2562 10:28:12 น.

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (EU) ได้ประณามสถานการณ์ตึงเครียดทางทหารและการสู้รบที่ยังคงเกิดขึ้นในกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติสถานการณ์รุนแรงในทันที

นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกเลขาธิการ UN กล่าวในแถลงการณ์ว่า นายกูเตอร์เรสได้เรียกร้องให้มีการยุติปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดในลิเบียทันที เพื่อลดความตึงเครียด และป้องกันความขัดแย้งทั้งหมด

นายกูเตอร์เรสย้ำว่า ปฏิบัติการทางทหารไม่ใช่ทางออกในการคลี่คลายความขัดแย้งในลิเบีย พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้าเจรจากันโดยเร็ว เพื่อหาทางออกให้กับสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้

นอกจากนี้ เลขาธิการ UN ยังได้เตือนให้ทุกฝ่ายดำเนินการตามพันธกรณีภายใต้กฎหมายด้านมนุษยชนและสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เพื่อรับประกันความปลอดภัยให้กับพลเรือนทุกคน โดยกล่าวว่า "ชาวลิเบียทุกคนสมควรได้รับสันติภาพ ความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง และการเคารพในสิทธิมนุษยชน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ลิเบียเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย ท่ามกลางภาวะไร้เสถียรภาพและความยุ่งเหยิงนับตั้งแต่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจในปี 2554

เจ้าหน้าที่ UN เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า เกิดการปะทะกันระหว่างกองกำลังของรัฐบาลลิเบียซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก UN และกองกำลังติดอาวุธซึ่งมีฐานที่มั่นอยูทางตะวันออก ซึ่งส่งผลให้ประชาชนราว 2,800 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง