ข่าวอินโฟเควสท์
23:33 "ดรากี"ตอบโต้"ทรัมป์" ยัน ECB ดูแลเงินเฟ้อ ไม่ได้พุ่งเป้าอัตราแลกเปลี่ยน   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวตอบโต้ประธานาธิบดีโ…
23:12 "สี จิ้นผิง"ย้ำพร้อมพบ"ทรัมป์" หวังแก้ไขปัญหาการค้าผ่านการเจรจาที่เท่าเทียมกัน   สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู…
22:32 "เฟซบุ๊ก"เผยแผนสร้างเงินคริปโต Libra หวังเปิดตัวปีหน้า   เฟซบุ๊ก อิงค์ เปิดเผยแผนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของทางบริษัทในวันนี้ โดยสกุลเงินดังกล่า…
21:56 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ก่อนประชุมเฟดวันนี้   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ก่อนการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ ณ เว…
21:35 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุด ขานรับ"ทรัมป์"พบ"สี จิ้นผิง", ECB ส่งสัญญาณกระตุ้นศก.   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งกว่า 300 จุดในวันนี้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโด…

ศาลสหรัฐดับฝัน ทรัมป์ สั่งระงับนโยบายส่งตัวผู้อพยพกลับเม็กซิโก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 9 เมษายน 2562 14:14:32 น.

ศาลสหรัฐมีคำตัดสินให้ระงับนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการส่งตัวผู้อพยพบางส่วนกลับไปยังเม็กซิโก ถือเป็นการหยุดยั้งความพยายามของคณะทำงานปธน.ทรัมป์ลที่วางแผนจะสกัดกั้นกลุ่มผู้อพยพที่ล้นทะลักเข้ามาในประเทศ

อนึ่ง คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศในวันศุกร์นี้

นโยบายส่งตัวผู้อพยพของปธน.ทรัมป์เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลหวังที่จะลดจำนวนผู้อพยพข้ามพรมแดนลง เนื่องจากเมื่อเดือนที่ผ่านมานั้น ตัวเลขของผู้อพยพพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี และเนื่องด้วยระยะเวลาของเด็กที่ได้รับอนุญาตให้อาศัยอยู่ในสถานกักกันมีจำกัด จึงมีหลายครอบครัวที่ได้รับการปล่อยตัวเพื่อรอฟังคำตัดสินของศาลต่อไป โดยกระบวนการดังกล่าวอาจใช้เวลานานหลายปี เนื่องจากมีหลายคดีที่ยังคงค้างอยู่

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลของปธน.ทรัมป์ระบุว่า ทางรัฐบาลวางแผนที่จะขยายนโยบายการส่งตัวผู้อพยพกลับไปรอที่เม็กซิโก หรือพิธีสารว่าด้วยการคุ้มครองผู้อพยพ (MPP) ซึ่งรัฐบาลระบุว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มผู้อพยพหลายคนอาศัยอยู่ในสหรัฐเป็นเวลาหลายปีโดยไม่ไปขึ้นศาล ก่อนที่จะมีคำตัดสินให้ส่งตัวกลับประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง