ข่าวอินโฟเควสท์
02:09 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐหวังครอบครัว"ทรัมป์"แทรกแซง หลังเจรจาโครงการสาธารณูปโภคล่ม   นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ครอบครัว หรือ…
01:48 จีนเผยยังคงเปิดกว้างสำหรับสหรัฐ หวังมีความจริงจังในการเจรจา   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะมีความจริงจังในก…
01:30 ผลสำรวจของเฟดพบภาคครัวเรือนสหรัฐ 75% มีความเป็นอยู่ที่ดีในปีที่แล้ว   ผลการสำรวจการตัดสินใจ และเศรษฐกิจในภาคครัวเรือน ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
00:22 "ทรัมป์"ไฟเขียวงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์อุ้มเกษตรกรถูกกระทบจากสงครามการค้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติงบ 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วย…
23:59 ทูตจีนเผยสหรัฐคว่ำบาตรบริษัทจีนบ่งชี้หมดปัญญาแก้ไขปัญหา   นายกุย เทียนไค เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรบริษัทจีนเ…

เบนนี แกนต์ซ ประกาศชัยชนะเลือกตั้งรัฐสภาอิสราเอลเหนือเนทันยาฮู ลั่นพร้อมจัดตั้งรัฐบาลใหม่

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 เมษายน 2562 09:20:28 น.

นายเบนนี แกนต์ซ คู่แข่งคนสำคัญของนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้ออกมาประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งรัฐสภาอิสราเอล โดยนายแกนต์ซยืนยันที่จะรวมอิสราเอลให้เป็นหนึ่ง และเป็นนายกรัฐมนตรีของทุกๆ คน

"นี่เป็นวันประวัติศาสตร์สำหรับอิสราเอล" นายแกนต์ซ กล่าวที่สำนักงานใหญ่ของพรรคบลูแอนด์ไวท์ ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ก่อตั้งใหม่ ขณะที่ผู้สนับสนุนหลายร้อยคนร้องเชียร์และตะโกนว่า "นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาแล้ว!"

นายแกนต์ซกล่าวว่า "ผมจะเป็นนายกรัฐมนตรีของทุกๆ คน และไม่ใช่เป็นแค่เฉพาะสำหรับคนที่เลือกผม ไม่มีใครที่ต้องกังวล แม้ว่าจะไม่ได้มาจากพรรคของเรา เราทุกคนต้องคิดว่าเราจะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร เราจะสามารถนำทุกคนมาหารือร่วมกันได้อย่างไร"

นายแกนต์ซ ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารของอิสราเอล และเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ กล่าวว่า นายเนทันยาฮู ซึ่งเป็นรัฐมนตรีอิสราเอลมายาวนาน จำเป็นจะต้องลาออกจากตำแหน่ง

"เราขอขอบคุณนายเบนจามิน เนทันยาฮู สำหรับการรับใช้ประเทศอิสราเอล" นายแกนต์ซกล่าว และสัญญาว่าจะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของอิสราเอล
"เราควรจะเคารพเจตนารมณ์ของผู้ลงคะแนนเสียง" นายแกนต์ซกล่าว

เอ็กซิทโพลล์ของสถานีข่าวโทรทัศน์หลัก 3 แห่งของอิสราเอลบ่งชี้ถึงผลเลือกตั้งที่ค่อนข้างขัดแย้งกัน โดยโพลล์สำนักหนึ่งระบุว่า พรรคบลูแอนด์ไวท์ของนายแกนต์ซได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย ขณะที่โพลล์อีก 2 สำนักระบุว่า คะแนนเสียงไล่เลี่ยกัน

ทั้งนายแกนต์ซ และนายเนทันยาฮู ต่างก็อ้างชัยชนะในการเลือกตั้งรัฐสภาที่มีการต่อสู้กันอย่างสูสีมาก
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการนั้น คาดว่าจะมีการประกาศในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง