ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

สื่ออิสราเอลเผย เบนจามิน เนทันยาฮู จ่อคว้าชัยเลือกตั้ง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 เมษายน 2562 13:29:13 น.

สถานีโทรทัศน์หลัก 3 สถานีของอิสราเอลรายงานว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา ซึ่งจะทำให้นายเนทันยาฮูรั้งตำแหน่งผู้นำอิสราเอลติดต่อกันเป็นสมัยที่ 5 แม้ว่าผลการนับคะแนนในขณะนี้บ่งชี้ว่า นายเนทันยาฮู มีคะแนนสูสีกับนายเบนนี แกนต์ซ ซึ่งเป็นคู่แข่งก็ตาม

แม้ว่าการนับคะแนนเสร็จสิ้นไปกว่า 97% แล้ว แต่ก็ยังไม่มีพรรคการเมืองพรรคใดได้รับเสียงข้างมากในรัฐสภา อย่างไรก็ตาม สถานีโทรทัศน์อิสราเอลรายงานว่า นายเนทันยาฮูอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับกลุ่มพรรคฝ่ายขวาซึ่งให้การสนับสนุนเขา

ส่วนในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย ทั้งนายแกนต์ซและนายเนทันยาฮู ต่างก็ออกมาประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งรัฐสภาอิสราเอล โดยนายแกนต์ซกล่าวว่า เขาพร้อมที่จะจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่และเป็นนายกรัฐมนตรีของชาวอิสราเอล

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเนทันยาฮูและนายแกนต์ซมีคะแนนสูสีกันอย่างมาก หลังจากการนับคะแนนเสร็จสิ้นไปแล้ว 97.4%  โดยพรรคลิคุดของนายเนทันยาฮู และพรรคบลูแอนด์ไวท์ของนายแกนต์ซ ต่างก็ได้ที่นั่งในสภาพรรคละ 35 ที่นั่ง จากที่นั่งทั้งหมด 120 ที่นั่งในสภา

ส่วนในภาพรวมนั้น กลุ่มพรรคการเมืองฝ่ายขวาสามารถกวาดที่นั่งไปได้ 65 ที่นั่ง และกลุ่มพรรคฝ่ายกลาง-ซ้ายได้ไป 55 ที่นั่ง ซึ่งบ่งชี้ว่า ผู้นำกลุ่มพรรคฝ่ายขวาซึ่งปกครองอิสราเอลมาอย่างยาวนานนั้น มีโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมชุดใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง