ข่าวอินโฟเควสท์
11:52 ธปท.ประกาศผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล มูลค่า 1.6 หมื่นลบ.อยู่ที่ 3.0521%   ประมูล ณ วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 กระทรวงการคลัง ได้พิจารณาอนุมัติผลการประม…
11:50 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 116.41 จุด ขณะที่หุ้นยานยนต์ร่วง   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่ห…
11:44 "ทรัมป์" เล็งขึ้นบัญชีดำบริษัทกล้องวงจรปิดยักษ์ใหญ่ 5 รายของจีน ฐานละเมิดสิทธิมนุษยชน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กำลังพิจารณาที่จะขึ…
11:37 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ นลท.จับสถานการณ์การค้าจีน-สหรัฐ   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบ เนื่องจากความกังวลเกี…
11:36 เลือกตั้ง'62: "ประวิตร" ปัดข่าววางตัวน้องชายนั่งเก้าอี้ มท.1 หนุนเร่งตั้งรัฐบาล   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึ…

ผู้นำตุรกีเรียกร้องให้เลือกตั้งในอิสตันบูลเป็นโมฆะ อ้างมีการทำผิดกฎระเบียบ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 10 เมษายน 2562 18:15:00 น.

นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งควรประกาศให้การเลือกตั้งในนครอิสตันบูลเป็นโมฆะ เนื่องจากมีการทำผิดกฎระเบียบ โดยเฉพาะการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ผลการนับคะแนนเบื้องต้น พบว่า พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี พ่ายแพ้พรรคฝ่ายค้านด้วยคะแนนฉิวเฉียดในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีนครอิสตันบูล ซึ่งถือเป็นการสิ้นสุดการครองอำนาจเป็นเวลา 25 ปีของพรรค AKP

นายเออร์โดกันกล่าวว่า มีการทำผิดกฎระเบียบเกี่ยวกับข้อกำหนดที่ว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งจะต้องเป็นพลเรือน ซึ่งทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้สมควรเป็นโมฆะ

นายเออร์โดกันยังกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีการก่อคดีอย่างเป็นขบวนการที่หน่วยเลือกตั้งในนครอิสตันบูล
นอกเหนือจากนครอิสตันบูลแล้ว พรรค AKP ยังพ่ายแพ้การเลือกตั้งที่กรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง