ข่าวอินโฟเควสท์
17:04 "หัวเว่ย" ยืนยันแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนยังใช้งานได้ต่อไป   บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ของจีนเปิดเผยว่า บริษัทจะยังคงเป…
16:09 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดร่วง 158.85 จุด เหตุวิตกสงครามการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุ…
16:07 Infineon ผู้ผลิตชิปสัญชาติเยอรมันร่วมวงประกาศหยุดส่งชิปให้ "หัวเว่ย"   Nikkei Asian Review รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวภายในว่า บริษัท Infineon ซึ่งเ…
15:00 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 30.86 จุด หลังยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีสหรัฐพากันแบนหัวเว่ยตามคำสั่งรัฐบาล   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีน…
14:46 ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐประกาศระงับทำธุรกิจกับ "หัวเว่ย" ตามคำสั่งรัฐบาล   บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐทยอยระงับการทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ย …

(เพิ่มเติม) EU เห็นชอบให้อังกฤษขยายเวลา Brexit เป็น 31 ต.ค.

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 08:52:34 น.

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์เมื่อคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผู้นำประเทศสมาชิก 27 ชาติของสหภาพยุโรป (EU) ได้เห็นชอบให้อังกฤษขยายเวลาการถอนตัวออกจาก EU (Brexit) ไปเป็นวันที่ 31 ต.ค. ซึ่งนานกว่าที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ยื่นขอต่อ EU ก่อนหน้านี้ว่าให้เลื่อนเวลา Brexit เป็น 30 มิ.ย.

คณะมนตรียุโรปเห็นชอบต่อการขยายเวลาดังกล่าวเพื่อให้มีการรับรองข้อตกลงการถอนตัว (Withdrawal Agreement) โดยการขยายเวลา Brexit จะยาวนานตราบที่จำเป็นเท่านั้น และจะต้องไม่เกินจากวันที่ 31 ต.ค. 2562  ซึ่งถ้าหากทั้งสองฝ่ายสามารถรับรองข้อตกลงการถอนตัวได้ก่อนวันดังกล่าว การถอนตัวของอังกฤษออกจาก EU ก็จะเกิดขึ้นในวันแรกของเดือนถัดไป

คณะมนตรียุโรปได้ย้ำว่า การขยายเวลา Brexit วจะไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินงานตามปกติของ EU และสถาบันของ EU ซึ่งหากอังกฤษยังคงเป็นสมาชิก EU ในช่วงวันที่ 23-26 พ.ค. 2562 และยังไม่ได้รับรองข้อตกลงการถอนตัวภายในวันที่ 22 พ.ค. อังกฤษก็จะต้องจัดการเลือกตั้งรัฐสภายุโรปตามกฏหมายของ EU และถ้าหากอังกฤษไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดนี้ การถอนตัวออกจาก EU ก็จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 มิ.ย. 2562

คณะมนตรียุโรประบุว่า ระหว่างการขยายเวลา Brexit นั้น อังกฤษจะยังคงเป็นรัฐสมาชิกที่มีสิทธิ์และหน้าที่อย่างเต็มที่ในการปฏิบัติตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ คณะมนตรียุโรปจะยังคงติดตามประเด็นนี้ และจะทบทวนความคืบหน้าในการประชุมเดือนมิ.ย. 2562
ข่าวที่เกี่ยวข้อง