ข่าวอินโฟเควสท์
17:59 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสถล่มญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 53 รายแล้ว   ทางการญี่ปุ่นยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสอย่างต่…
17:31 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ หลังมีรายงานจีนต้องการหารือเพิ่มเติมก่อนเซ็นข้อตกลงการค้าขั้นแรกกับสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ บ่งชี้ว่…
17:20 แหล่งข่าวเผย จีนต้องการเจรจาเพิ่มก่อนเซ็นข้อตกลงขั้นแรกกับสหรัฐ   แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาการค้าระหว่างจีน สหรัฐเปิดเผยว่า จีนต้องการเจรจาเพ…
16:30 ศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำชาวคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชน   ศาลสเปนได้พิพากษาจำคุกกลุ่มผู้นำคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาลเป็นเวลา 9 13…
15:41 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ดัชนีฮั่งเส็๋งปิดบวก 213.41 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเจรจาก…

รมว.ต่างประเทศเม็กซิโกแขวะแนวคิดปิดชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 16:03:24 น.

นายมาร์เซโล เอบราร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเม็กซิโกเปิดเผยว่า การขู่ปิดชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกอีกครั้งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นความคิดที่แย่ และจะส่งผลให้ทั้งสองประเทศได้รับความเสียหายอย่างมหาศาล

นายเอบราร์ดเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า จะมีการหารือกับเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐเกี่ยวกับผลกระทบจากการปิดเขตแดน

นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเม.ย. การเดินทางผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองบริเวณชายแดนต้องประสบกับความล่าช้าหลายชั่วโมง หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐได้กำหนดให้เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบดำเนินการกับประเด็นจำนวนที่สูงขึ้นของผู้อพยพจากอเมริกากลาง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองทางตอนเหนือของเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับเมืองเอล ปาโซ รัฐเท็กซัส กลุ่มผู้ขับรถบรรทุกเปิดเผยว่า การตรวจสอบสินค้าส่งผลให้ต้องรอนานถึง 20 ชั่วโมง

นายเอบราร์ด กล่าวว่า กำลังทบทวนสถานการณ์ที่ด่านตรวจในเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ทิฮัวนา และนุเอโว ลาเรโด ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อหาวิธีการแก้ไขให้การข้ามแดนเป็นปกติ

ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกระบุว่า สินค้ามูลค่ารวมประมาณ 1.7 พันล้านดอลลาร์จะถูกส่งข้ามแดนในทุก ๆ วัน และมีประชาชนเกือบ 1 ล้านรายต้องเดินทางข้ามเขตแดนเพื่อทำงาน ไปโรงเรียน ทำธุรกิจ หรือในฐานะนักท่องเที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง