ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

รมว.ต่างประเทศเม็กซิโกแขวะแนวคิดปิดชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 16:03:24 น.

นายมาร์เซโล เอบราร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเม็กซิโกเปิดเผยว่า การขู่ปิดชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกอีกครั้งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นความคิดที่แย่ และจะส่งผลให้ทั้งสองประเทศได้รับความเสียหายอย่างมหาศาล

นายเอบราร์ดเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า จะมีการหารือกับเจ้าหน้าที่ชุดใหม่ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐเกี่ยวกับผลกระทบจากการปิดเขตแดน

นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเม.ย. การเดินทางผ่านจุดตรวจคนเข้าเมืองบริเวณชายแดนต้องประสบกับความล่าช้าหลายชั่วโมง หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐได้กำหนดให้เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบดำเนินการกับประเด็นจำนวนที่สูงขึ้นของผู้อพยพจากอเมริกากลาง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองทางตอนเหนือของเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับเมืองเอล ปาโซ รัฐเท็กซัส กลุ่มผู้ขับรถบรรทุกเปิดเผยว่า การตรวจสอบสินค้าส่งผลให้ต้องรอนานถึง 20 ชั่วโมง

นายเอบราร์ด กล่าวว่า กำลังทบทวนสถานการณ์ที่ด่านตรวจในเมืองซิวดัด ฮัวเรซ ทิฮัวนา และนุเอโว ลาเรโด ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพื่อหาวิธีการแก้ไขให้การข้ามแดนเป็นปกติ

ข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกระบุว่า สินค้ามูลค่ารวมประมาณ 1.7 พันล้านดอลลาร์จะถูกส่งข้ามแดนในทุก ๆ วัน และมีประชาชนเกือบ 1 ล้านรายต้องเดินทางข้ามเขตแดนเพื่อทำงาน ไปโรงเรียน ทำธุรกิจ หรือในฐานะนักท่องเที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง