ข่าวอินโฟเควสท์
10:23 TOPICS TODAY: นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมกรอ.นัดพิเศษหารือประเด็นเศรษฐกิจ/พาณิชย์แถลงตัวเลขส่งออก/AOT เปิดยื่นข้อเสนอเทคนิคประมูลดิวตี้ฟรี   วันนี้…
10:17 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ต้นภาคเช้าปรับขึ้น 10 จุด ตามตลาดตปท. แรงซื้อหุ้นใหญ่หนุนตลาด   ดัชนีหุ้นไทยต้นภาคเช้าปรับขึ้นกว่า 10 จุด ตามทิศทางตลาดหุ…
10:12 EA เซ็นสัญญา MG พัฒนา Charging Network ในประเทศไทย   นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริห…
10:07 ดัชนี SET ต้นภาคเช้าปรับขึ้น 10 จุด ตามตลาดตปท. แรงซื้อหุ้นใหญ่หนุนตลาด   ดัชนีหุ้นไทยต้นภาคเช้าปรับขึ้นกว่า 10 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นต่างประเทศ…
10:01 สถาบันปิโตรเลียมอเมริกาเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.4 ล้านบาร์เรลสัปดาห์ที่แล้ว   สถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบข…

พรรคฝ่ายค้านอังกฤษขวางรัฐบาลส่งตัวอัสซานจ์ไปสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 18:07:14 น.

นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษไม่ควรส่งตัวนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิลีกส์ ไปยังสหรัฐ

นายคอร์บินระบุว่า นายอัสซานจ์ไม่ควรถูกส่งตัวไปรับการพิจารณาคดีในสหรัฐ อันเนื่องจากการเปิดโปงการกระทำความรุนแรงของทหารสหรัฐในอิรักและอัฟกานิสถาน

ทางด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การจับกุมตัวนายอัสซานจ์ เป็นการแสดงให้เห็นว่า ไม่มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย
ส่วนผู้พิพากษาไมเคิล สโนว์จากศาลอังกฤษระบุว่า นายอัสซานจ์มีความผิดกรณีไม่มาปรากฏตัวต่อศาล หลังได้รับการประกันตัวก่อนหน้านี้

นายอัสซานจ์เผชิญโทษจำคุกไม่เกิน 12 เดือนในความผิดดังกล่าว ขณะที่เขาอ้างว่าการที่ไม่ไปปรากฎตัวต่อศาล เนื่องจากเขาวิตกว่าจะไม่ได้รับการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมในอังกฤษ เนื่องจากอังกฤษมีความต้องการที่จะส่งตัวเขาไปรับการพิจารณาคดีในสหรัฐ

ทั้งนี้ สหรัฐได้ทำเรื่องเพื่อขอให้มีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากอังกฤษ ขณะที่นายอัสซานจ์ได้ถูกตำรวจอังกฤษจับกุมตัวที่สถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวานนี้

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศดำเนินคดีอาญาต่อนายอัสซานจ์ โดยกล่าวหาว่าเขาได้สมรู้ร่วมคิดในการจารกรรมข้อมูลลับในเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐ

"คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการที่นายอัสซานจ์ทำการจารกรรมข้อมูลลับ ซึ่งเป็นหนึ่งในครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ" กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุ

นายอัสซานจ์ได้ร่วมกับเชลซี แมนนิ่ง อดีตทหารสหรัฐ ในการถอดรหัสเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐ และทำการดาวน์โหลดข้อมูลเพื่อทำการเผยแพร่ในวิกิลีกส์
หากพบว่ามีความผิดจริง นายอัสซานจ์จะถูกจำคุกไม่เกิน 5 ปี
ทั้งนี้ นายอัสซานจ์ได้ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนนานเกือบ 7 ปี เพื่อหลบเลี่ยงการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศที่สวีเดน
ตำรวจอังกฤษเปิดเผยว่า นายอัสซานจ์ถูกจับกุมตัว เนื่องจากไม่ไปปรากฏตัวต่อศาลตามหมายศาลในเดือนมิ.ย.2555

ทางด้านประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน แห่งเอกวาดอร์ ระบุว่า รัฐบาลได้เพิกถอนสถานะผู้ลี้ภัยของนายอัสซานจ์ หลังพบว่าเขาละเมิดอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง