พรรคฝ่ายค้านอังกฤษขวางรัฐบาลส่งตัว"อัสซานจ์"ไปสหรัฐ

ข่าวการเมือง 12 เมษายน พ.ศ. 2562 18:07 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษไม่ควรส่งตัวนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิลีกส์ ไปยังสหรัฐ นายคอร์บินระบุว่า นายอัสซานจ์ไม่ควรถูกส่งตัวไปรับการพิจารณาคดีในสหรัฐ อันเนื่องจากการเปิดโปงการกระทำความรุนแรงของทหารสหรัฐในอิรักและอัฟกานิสถาน ทางด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า การจับกุมตัวนายอัสซานจ์ เป็นการแสดงให้เห็นว่า ไม่มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย ส่วนผู้พิพากษาไมเคิล สโนว์จากศาลอังกฤษระบุว่า นายอัสซานจ์มีความผิดกรณีไม่มาปรากฏตัวต่อศาล หลังได้รับการประกันตัวก่อนหน้านี้ นายอัสซานจ์เผชิญโทษจำคุกไม่เกิน 12 เดือนในความผิดดังกล่าว ขณะที่เขาอ้างว่าการที่ไม่ไปปรากฎตัวต่อศาล เนื่องจากเขาวิตกว่าจะไม่ได้รับการพิจารณาคดีที่เป็นธรรมในอังกฤษ เนื่องจากอังกฤษมีความต้องการที่จะส่งตัวเขาไปรับการพิจารณาคดีในสหรัฐ

ทั้งนี้ สหรัฐได้ทำเรื่องเพื่อขอให้มีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากอังกฤษ ขณะที่นายอัสซานจ์ได้ถูกตำรวจอังกฤษจับกุมตัวที่สถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวานนี้

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศดำเนินคดีอาญาต่อนายอัสซานจ์ โดยกล่าวหาว่าเขาได้สมรู้ร่วมคิดในการจารกรรมข้อมูลลับในเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐ

"คดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการที่นายอัสซานจ์ทำการจารกรรมข้อมูลลับ ซึ่งเป็นหนึ่งในครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ" กระทรวงยุติธรรมสหรัฐระบุ

นายอัสซานจ์ได้ร่วมกับเชลซี แมนนิ่ง อดีตทหารสหรัฐ ในการถอดรหัสเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐ และทำการดาวน์โหลดข้อมูลเพื่อทำการเผยแพร่ในวิกิลีกส์

หากพบว่ามีความผิดจริง นายอัสซานจ์จะถูกจำคุกไม่เกิน 5 ปี

ทั้งนี้ นายอัสซานจ์ได้ลี้ภัยอยู่ในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนนานเกือบ 7 ปี เพื่อหลบเลี่ยงการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีล่วงละเมิดทางเพศที่สวีเดน

ตำรวจอังกฤษเปิดเผยว่า นายอัสซานจ์ถูกจับกุมตัว เนื่องจากไม่ไปปรากฏตัวต่อศาลตามหมายศาลในเดือนมิ.ย.2555

ทางด้านประธานาธิบดีเลนิน โมเรโน แห่งเอกวาดอร์ ระบุว่า รัฐบาลได้เพิกถอนสถานะผู้ลี้ภัยของนายอัสซานจ์ หลังพบว่าเขาละเมิดอนุสัญญาระหว่างประเทศหลายครั้ง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ