ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

ลิเบียรวบตัวสมาชิกกลุ่ม IS เหตุวางแผนก่อการร้ายโจมตีกรุงทริโปลี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 10:42:50 น.

รัฐมนตรีกระทรวงมหาไทยของรัฐบาลลิเบียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า ได้จับกุมสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ที่วางแผนก่อการร้ายในกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย

รัฐมนตรีกล่าวในแถลงการณ์ว่า "กองกำลังพิเศษเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและองค์กรอาชญากรรมได้ทำการจับกุม อนาส อีเบร็ค อัล-มูบรัค อัลซูกิ หรืออีกชื่อว่า อาบู-อับดุลลาห์ อัล-อาร์นาวี วัย 27 ปีซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย IS"

ทั้งนี้ กรุงทริโปลีได้เผชิญกับเหตุปะทะระหว่างกองกำลังของรัฐบาลกับกองกำลังติดอาวุธซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ทางตะวันออกซึ่งพยายามเข้ายึดครองกรุงทริโปลี

การสู้รบทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายร้อยราย และทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กองกำลังติดอาวุธนำโดยพลเอกคาลีฟา ฮัฟตาร์ ผู้นำกองทัพแห่งชาติลิเบีย (LNA) ร่วมมือกับรัฐบาลที่มีฐานที่มั่นในทางตะวันออก ซึ่งการแบ่งฝ่ายทางการเมืองนี้ทำให้ลิเบียเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย ท่ามกลางภาวะไร้เสถียรภาพและความยุ่งเหยิงนับตั้งแต่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจในปี 2554

ข่าวที่เกี่ยวข้อง