ข่าวอินโฟเควสท์
01:16 ญี่ปุ่นเผยยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิสเพิ่มเป็น 74 ราย บาดเจ็บกว่า 200 ราย   ทางการญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุไต้ฝุ่นฮ…
00:59 จีนยืนยันเริ่มซื้อสินค้าเกษตรสหรัฐ ขณะเตรียมเร่งซื้อจำนวนมากขึ้น   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มซื้อสินค้าเกษตรจ…
00:33 อินโดฯประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG หลังพบรอยร้าว   กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียประกาศห้ามบินสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 737NG จำนวน 3 ลำ หล…
00:15 ตำรวจอินโดฯสกัดแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายพัวพัน IS ในวันที่ 20 ต.ค.   ตำรวจอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้า…
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…

ลิเบียรวบตัวสมาชิกกลุ่ม IS เหตุวางแผนก่อการร้ายโจมตีกรุงทริโปลี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 10:42:50 น.

รัฐมนตรีกระทรวงมหาไทยของรัฐบาลลิเบียซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า ได้จับกุมสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ที่วางแผนก่อการร้ายในกรุงทริโปลี เมืองหลวงของลิเบีย

รัฐมนตรีกล่าวในแถลงการณ์ว่า "กองกำลังพิเศษเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายและองค์กรอาชญากรรมได้ทำการจับกุม อนาส อีเบร็ค อัล-มูบรัค อัลซูกิ หรืออีกชื่อว่า อาบู-อับดุลลาห์ อัล-อาร์นาวี วัย 27 ปีซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย IS"

ทั้งนี้ กรุงทริโปลีได้เผชิญกับเหตุปะทะระหว่างกองกำลังของรัฐบาลกับกองกำลังติดอาวุธซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ทางตะวันออกซึ่งพยายามเข้ายึดครองกรุงทริโปลี

การสู้รบทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายร้อยราย และทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กองกำลังติดอาวุธนำโดยพลเอกคาลีฟา ฮัฟตาร์ ผู้นำกองทัพแห่งชาติลิเบีย (LNA) ร่วมมือกับรัฐบาลที่มีฐานที่มั่นในทางตะวันออก ซึ่งการแบ่งฝ่ายทางการเมืองนี้ทำให้ลิเบียเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย ท่ามกลางภาวะไร้เสถียรภาพและความยุ่งเหยิงนับตั้งแต่นายมูอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจในปี 2554

ข่าวที่เกี่ยวข้อง