ข่าวอินโฟเควสท์
08:56 สถาบันออสเตรเลียเรียกร้องจีนคุมเงินกู้ให้ประเทศแถบแปซิฟิกใต้ กังวลกับดักหนี้สิน   Lowy Institute ซึ่งเป็นสถาบันวิเคราะห์ของออสเตรเลีย ได้เรียกร…
08:55 CIMBT ตั้ง"อดิศร เสริมชัยวงศ์" นั่งกรรมการผู้จัดการใหญ่และ CEO มีผล 19 ต.ค.62 แทน"กิตติพันธ์ อนุตรโสตถิ" ครบวาระ   ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT)…
08:50 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนแข็งค่าขึ้นวันนี้ที่ 7.0680 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสก…
08:50 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์ ระวังลงทุนหลังกังวลเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ,รอดูคืบหน้า Brexit -เจรจาการค้า   นายอภิชาติ ผู้บรรเจิ…
08:20 สรุปรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่ 21 ต.ค.62   ตารางแสดงชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม 2562 ซึ่งรวบรวมข้อมูลจา…

จับตาอินโดนีเซียเตรียมจัดการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในวันพุธนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 16 เมษายน 2562 00:03:59 น.

อินโดนีเซียจะจัดการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในวันพุธนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งจะลงคะแนนเลือกประธานาธิบดี, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกวุฒิสภา, สมาชิกนิติบัญญัติระดับจังหวัด รวมทั้งสมาชิกสภาเขตและสภาเมือง ภายในวันเดียวกัน

สิ่งที่น่าสนใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และประกอบด้วยเกาะต่างๆราว 18,000 เกาะ ได้แก่ จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงทั้งหมดสูงถึง 193 ล้านคน ขณะที่ผู้ที่อยู่ในวัย 17-35 ปีมีจำนวน 80 ล้านคน ซึ่งเทียบเท่ากับจำนวนประชากรของเยอรมนี, จำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศมีมากถึง 245,000 คน, หน่วยลงคะแนนเลือกตั้งมีจำนวนถึง 800,000 หน่วย และช่วงเวลาในการลงคะแนนมีเพียง 6 ชั่วโมง

Lowy Institute ซึ่งเป็นสถาบันวิเคราะห์ของออสเตรเลียระบุว่า การเลือกตั้งของอินโดนีเซียในครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งภายในวันเดียวที่มีความซับซ้อนมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

คาดว่าจะมีการประกาศผลการเลือกตั้งเบื้องต้นภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังปิดหีบเลือกตั้ง แต่การประกาศผลการเลือกตั้งขั้นสุดท้ายจะใช้เวลาหลายสัปดาห์

ผลการสำรวจระบุว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง และดำรงตำแหน่งผู้นำอินโดนีเซียต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง