ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…
23:04 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว สวนทางหุ้นพุ่ง ขณะนักลงทุนเปิดรับความเสี่ยง   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ สวนทางตลาดหุ้นที่พุ่งขึ้น ขณะที่นักลงทุนพาก…
22:55 ปอนด์พุ่งนิวไฮ 4 เดือน หลังมีข่าวอังกฤษ-EU กำลังร่างข้อตกลง Brexit   ปอนด์พุ่งขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร ขานรับความหวังที่อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU)…
22:41 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงต่อเนื่องจากวานนี้ หลังเผยตัวเลขศก.จีนอ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ต่อเนื่องจากที่ดิ่งลงวานนี้…
22:25 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 108 เยน นักลงทุนจับตาความชัดเจนเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดอลลาร์ดีดตัวแตะช่วงบนของกรอบ 108 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาความชัดเจนใน…

"ทรัมป์" ใช้สิทธิวีโต้มติสภาคองเกรสที่ต้องการให้สหรัฐยุติการสนับสนุนสงครามในเยเมน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 11:36:21 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ใช้สิทธิวีโต้มติของสภาคองเกรสที่เรียกร้องให้สหรัฐยุติการสนับสนุนการทำสงครามภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียในประเทศเยเมน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์วีโต้ที่ได้มีการเสนอต่อวุฒิสภาระบุว่า ปธน.ทรัมป์ชี้ว่า มติดังกล่าวเป็นความพยายามที่ไม่จำเป็นและยังอันตรายสำหรับการบั่นทอนอำนาจตามรัฐธรรมนูญของตนเอง และยังเป็นอันตรายต่อชีวิตของพลเรือนชาวอเมริกัน ตลอดจนสมาชิกของกองกำลังที่กล้าหาญ

มติดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาเมื่อเดือนที่แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 54 เสียง ต่อ 46 เสียง ขณะที่สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐได้อนุมัติมติดังกล่าวเช่นกันเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย. ด้วยคะแนน 247 ต่อ 175 เสียง เพื่อสั่งการให้ประธานาธิบดีถอนทหารสหรัฐจากเยเมนภายในระยะเวลา 30 วัน

อย่างไรก็ดี การโหวตของสภาผู้แทนฯและวุฒิสภาต่างก็ไม่มีอำนาจพอที่จะค้านสิทธิวีโต้ได้

ทิม เคน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ด้วยการใช้สิทธิวีโต้ดังกล่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้แสดงให้ทั่วโลกเห็นว่า ทรัมป์ต้องการที่จะคงการสนับสนุนการทำสงครามที่มีซาอุดิอาระเบียหนุนหลังไว้ ซึ่งเป็นสงครามที่คร่าชีวิตพลเรือนหลายพันคน และยังทำให้ประชาชนอีกหลายล้านคนต้องตกอยู่ในสภาพอดอยาก

ความเคลื่อนไหวของทรัมป์เมื่อวานนี้ ถือเป็นการใช้สิทธิวีโต้เป็นครั้งที่ 2 ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ทรัมป์เคยใช้สิทธิวีโต้เมื่อเดือนที่แล้วเพื่อค้านมติการประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อสร้างกำแพงบริเวณชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง