ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

ทรัมป์ ใช้สิทธิวีโต้มติสภาคองเกรสที่ต้องการให้สหรัฐยุติการสนับสนุนสงครามในเยเมน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 เมษายน 2562 11:36:21 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ใช้สิทธิวีโต้มติของสภาคองเกรสที่เรียกร้องให้สหรัฐยุติการสนับสนุนการทำสงครามภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียในประเทศเยเมน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์วีโต้ที่ได้มีการเสนอต่อวุฒิสภาระบุว่า ปธน.ทรัมป์ชี้ว่า มติดังกล่าวเป็นความพยายามที่ไม่จำเป็นและยังอันตรายสำหรับการบั่นทอนอำนาจตามรัฐธรรมนูญของตนเอง และยังเป็นอันตรายต่อชีวิตของพลเรือนชาวอเมริกัน ตลอดจนสมาชิกของกองกำลังที่กล้าหาญ

มติดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาเมื่อเดือนที่แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 54 เสียง ต่อ 46 เสียง ขณะที่สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐได้อนุมัติมติดังกล่าวเช่นกันเมื่อช่วงต้นเดือนเม.ย. ด้วยคะแนน 247 ต่อ 175 เสียง เพื่อสั่งการให้ประธานาธิบดีถอนทหารสหรัฐจากเยเมนภายในระยะเวลา 30 วัน

อย่างไรก็ดี การโหวตของสภาผู้แทนฯและวุฒิสภาต่างก็ไม่มีอำนาจพอที่จะค้านสิทธิวีโต้ได้

ทิม เคน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ด้วยการใช้สิทธิวีโต้ดังกล่าว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้แสดงให้ทั่วโลกเห็นว่า ทรัมป์ต้องการที่จะคงการสนับสนุนการทำสงครามที่มีซาอุดิอาระเบียหนุนหลังไว้ ซึ่งเป็นสงครามที่คร่าชีวิตพลเรือนหลายพันคน และยังทำให้ประชาชนอีกหลายล้านคนต้องตกอยู่ในสภาพอดอยาก

ความเคลื่อนไหวของทรัมป์เมื่อวานนี้ ถือเป็นการใช้สิทธิวีโต้เป็นครั้งที่ 2 ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ทรัมป์เคยใช้สิทธิวีโต้เมื่อเดือนที่แล้วเพื่อค้านมติการประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อสร้างกำแพงบริเวณชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง