ผลสำรวจชี้ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคว้าชัยเลือกตั้งวันนี้

ข่าวการเมือง Wednesday April 17, 2019 17:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลการสำรวจพบว่า นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งวันนี้ โดยคาดว่าเขาจะได้รับคะแนนเสียง 54.90% จากผู้ลงคะแนนเสียงทั้งหมด

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังพบว่า นายปราโบโว ซูเบียนโต อดีตนายพลแห่งกองทัพอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นคู่แข่งของปธน.วิโดโด จะได้รับคะแนนเสียงเพียง 45.10%

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นับคะแนนบัตรเลือกตั้งจำนวน 83.70% ของทั้งหมดแล้ว

ทั้งนี้ อินโดนีเซียจัดการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งลงคะแนนเลือกประธานาธิบดี, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกวุฒิสภา, สมาชิกสภานิติบัญญัติระดับจังหวัด รวมทั้งสมาชิกสภาเขตและสภาเมือง ภายในวันเดียวกัน

สิ่งที่น่าสนใจในการเลือกตั้งครั้งนี้ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และประกอบด้วยเกาะต่างๆราว 18,000 เกาะ ได้แก่ จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงทั้งหมดสูงถึง 193 ล้านคน ขณะที่ผู้ที่อยู่ในวัย 17-35 ปีมีจำนวน 80 ล้านคน ซึ่งเทียบเท่ากับจำนวนประชากรของเยอรมนี, จำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้งทั่วประเทศมีมากถึง 245,000 คน และหน่วยลงคะแนนเลือกตั้งมีจำนวนถึง 800,000 หน่วย

Lowy Institute ซึ่งเป็นสถาบันวิเคราะห์ของออสเตรเลียระบุว่า การเลือกตั้งของอินโดนีเซียในครั้งนี้ถือเป็นการเลือกตั้งภายในวันเดียวที่มีความซับซ้อนมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

คณะกรรมการการเลือกตั้งจะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 พ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ